Tết ấm áp trong những ngôi nhà nhân ái ở huyện Kỳ Anh

07:46 17/01/2023
Những năm qua, chương trình xây dựng nhà nhân ái cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng của huyện Kỳ Anh đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Mùa xuân năm nay, hàng trăm đối tượng trên địa bàn huyện được đón tết trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình. Qua đó góp phần giúp đỡ các đối tượng chính sách vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, tích cực phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh
bàn giao 2 nhà nhân ái trên địa bàn huyện Kỳ Anh

Trong năm 2022, huyện Kỳ Anh đã triển khai xây dựng và hoàn thành 223 ngôi nhà nhân ái với số tiền hỗ trợ trên 16,5 tỷ đồng. Trong đó, được sự hỗ trợ của  Ban chỉ đạo 22 tỉnh và sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh như Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh, Ngân hàng BIDV, Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản TASECO - Hà Nội, Ngân hàng VietinBank, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, ...

Trong cái tiết trời se se lạnh của những ngày cuối năm, khi nụ đào đang rộn ràng chớm nở cũng là lúc các gia đình đang tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang trí chuẩn bị cho một mùa xuân mới với ngập tràn niềm vui.  Không giấu nổi niềm vui khi được sống trong ngôi nhà mới, khang trang, chị Nguyễn Thị Vượng (SN 1979) trú tại thôn Phú Trung, xã Kỳ Phú đang tất bật với những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện căn nhà trong mơ của mình.
Chị Nguyễn Thị Vượng (SN1979) trú tại thôn Phú Trung, xã Kỳ Phú đang tất bật
với những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện căn nhà trong mơ của mình

Bên bát nước chè xanh, trong câu chuyện ngày cuối năm mới thấu được hết nỗi lòng, sự vất vả, gian truân của gia đình chị. Vốn đã khó khăn vất vả, chồng lại mất trong một cơn bạo bệnh, bản thân chị đau ốm triền miên. Con cái chia nhau đi làm ăn xa với đồng lương ít ỏi, chỉ đủ lo cơm áo hằng ngày và lo chữa bệnh cho mẹ. Nên để có căn nhà kiên cố, vững chắc, che nắng che mưa với gia đình chị là một ước mơ.

Do đó, từ nguồn hỗ trợ và sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể từ huyện đến cơ sở, gia đình chị được hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà kiên cố, khang trang có diện tích gần 70m2. Chị rưng rưng: “Nếu không có sự hỗ trợ này thì đến cuối đời, gia đình cũng sẽ không bao giờ có ngôi nhà thực sự để ở. Cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn mọi người đã hỗ trợ cho gia đình tôi một ngôi nhà để sinh sống, làm ăn. Ít ngày nữa con cái về nghỉ tết, chắc chắn sẽ là cái tết ấm cúng, hạnh phúc nhất cuộc đời tôi từ trước đến nay”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc. Có mái ấm vững vàng, giúp gia đình chị phần nào yên tâm khi mùa mưa bão đến.
Trong căn nhà mới được bàn giao, nằm thấp thoáng dưới tán cây, ông Nguyễn Văn Thái (người thân ông ông Võ Văn Hợi ở thôn Đồng Trụ Đông, xã Kỳ Đồng) phấn khởi nói: “Cậu tôi (ông Hợi), đã mấy năm nay đau ốm triền miên, đầu óc không được minh mẫn, vợ con lại bỏ đi biệt xứ, sống cùng chị gái trong căn nhà lụp xụp nên mùa mưa bão rất khổ sở. Năm nay, gia đình chúng tôi rất vui mừng vì cậu được đón Tết trong căn nhà mới. Từ nay, không còn thấp thỏm lo lắng nhà ẩm mốc, dột nước mỗi khi mùa mưa về nữa rồi”.
Lãnh đạo xã Kỳ Đồng chia sẻ niềm vui cùng gia đình ông Võ Văn Hợi

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng cho biết: Với điều kiện nguồn kinh phí địa phương hạn hẹp, tranh thủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện và các doanh nghiệp, xã quyết tâm huy động nội lực để làm nhà ở cho người dân. Bên cạnh rà việc soát, đánh giá chính xác đối tượng thụ hưởng, tư vấn xây dựng nhà với quy mô hợp lý, trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền xã luôn bám sát động viên, hướng dẫn gia đình và các kíp thợ làm đúng thiết kế, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình. Đến nay, tất cả 9/10 căn nhà trên địa bàn xã Kỳ Đồng đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, bà con sẽ được đón tết trong những ngôi nhà mới đầy nghĩa tình. Nhân dịp Tế nguyên đán Quý Mão 2023, xã cũng đang tiếp tục kêu gọi vận động quyên góp với mong muốn hỗ trợ thêm nhiều phần quà ý nghĩa giúp các gia đình khó khăn đón tết, vui xuân.

Để chương trình hỗ trợ nhà nhân ái được triển khai công bằng, đúng đối tượng, UBND huyện đã bố trí nhiều đoàn phối hợp với các địa phương đến từng hộ dân tiến hành rà soát, lên danh sách các hộ được hỗ trợ. Theo đó, các thành viên đoàn đã cùng gia đình bàn bạc, lên phương án chi tiết về quy mô, thiết kế nhà ở trên cơ sở phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình và đặc điểm của địa phương. Nhờ đó, việc xây dựng được triển khai đồng loạt, đồng bộ tại các địa phương.
Đây là hai trong số nhiều ngôi nhà tình nghĩa mà huyện Kỳ Anh đã quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách,  hộ nghèo trên địa bàn. Khó có thể diễn tả hết niềm vui và sự xúc động của những người dân nghèo khi được sống trong những ngôi nhà ấm áp chan chứa tình người. Những năm gần đây, với sự quan tâm chăm lo của huyện, sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm những ngôi nhà nhân ái hỗ trợ các gia đình nghèo, gia đình chính sách ngày càng nhiều.
Điều đó khẳng định sự quan tâm chăm lo cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp từ huyện đến cơ sở, các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách, thể hiện truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.
Những hoạt động ý nghĩa trên là động lực khích lệ tinh thần, động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, yên tâm tập trung phát triển kinh tế để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Bằng những sự giúp đỡ thiết thực, niềm vui đã hiện hữu trên khuôn mặt những con người có hoàn cảnh khó khăn khi cả gia đình được quây quần trong ngôi nhà mới, ngôi nhà ước mơ và thật ấm áp nghĩa tình.

Bài: Huyền Trang


Tin liên quan