Tập huấn kỷ năng truyền thông Phòng chống mua bán người

19:29 31/08/2022

Sáng ngày 30/8 hội LHPN huyện Kỳ Anh tổ chức tập huấn báo cáo viên, tuyên truyền viên về pháp luật phòng chống mua bán người. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh, Chuyên viên Ban Tuyên giáo - chính sách luật pháp Hội LHPN tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBMTTQ huyện; Phòng Tư pháp; Phòng LĐTB&XH; Đồn biên phòng Kỳ Khang; Ban Thường vụ Hội LHPN huyện cùng Chủ tịch, phó Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư chi bộ, chi hội trưởng phụ nữ, hội nông dân, hội CCB, Bí thư chi đoàn 2 xã Kỳ Xuân, Kỳ Phong.

Thiếu tá Dương Mai Lĩnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phong Kỳ Khang truyền đạt tại lớp tập huấn

Đại biểu tham dự

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, hội viên phụ nữ của 2 xã Kỳ Xuân, Kỳ Phong đã được truyền tải các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng chống mua bán người; cung cấp các thông tin, cách nhận biết phương thức, thủ đoạn, hành vi của tội phạm mua bán người để cán bộ, hội viên có biện pháp phòng tránh. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm cho phụ nữ với các cơ quan có thẩm quyền.

Đ/c Phạm Thị Hương, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu tại lớp tập huấn

Cán bộ hội viên tham dự

Cũng tại buổi tập huấn này còn tuyên truyền về các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng để chị em phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh bị mất tài sản. Thông qua hình thức giao lưu, phân nhóm trả lời câu hỏi, các cán bộ và chị em phụ nữ tại lớp tập huấn đã trực tiếp trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề mình quan tâm trong công tác phòng chống buôn bán người. Đồng thời thông qua các câu hỏi trắc nghiệm cán bộ, chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức một cách thực tế trực quan về các thủ đoạn, cách phòng tránh mua bán người.

Trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã tổ chức các đợt truyền thông về phòng, chống mua bán người; đặc biệt là các vùng giáp ranh biên giới Trung Quốc, Campuchia. Các đối tượng thường thực hiện hành vi mua bán phụ nữ - trẻ em trá hình thông qua việc xuất khẩu lao động, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi, đi du lịch nhằm mục đích như: lạm dụng tình dục, mua bán các cơ quan nội tạng, bóc lột sức lao động.

Chia tổ thảo luận và trả lời câu hỏi...

Riêng trên địa bàn huyện Kỳ Anh tuy chưa xảy ra tình trạng nào liên quan đến việc mua bán phụ nữ - trẻ em nhưng nhìn chung tình hình người dân đi xuất khẩu lao động cũng như lấy vợ, lấy chồng với người nước hàng năm đều có tăng. Trước vấn đề này, các cấp hội Phụ nữ cần đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức cho người dân trong việc mua bán phụ nữ – trẻ em, nhất là đối với phụ nữ nông thôn phải thay đổi quan niệm lấy chồng nước ngoài để được đổi đời. Riêng các gia đình hiện có con đi xuất khẩu lao động, hoặc lấy chồng là người nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc để kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương nếu có các vấn đề liên quan đến việc mua bán phụ nữ – trẻ em, bạo hành hay bóc lột sức lao động.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên về tình hình tội phạm, kiến thức, kỷ năng nhận diện để phòng, chống tội phạm, có tư tưởng lập trường vững vàng trước những cám dỗ; để tuyên truyền, vận động, cán bộ hội viên và người thân phòng tránh, góp phần  thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gia đình hạnh phúc./.


Anh Đức


Tin liên quan