Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học

10:06 12/05/2022
Với quyết tâm không để ma túy có cơ hội xâm nhập vào môi trường học đường, thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã tăng cường phối hợp khoa Luật học, trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ Anh) tổ chức các phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường cho học sinh tại các Trường THPT trên địa bàn.

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: Xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy và mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo đang ngồi trên ghế nhà trường. Phiên tòa được thực hiện chân thật và sinh động, từ công bố cáo trạng, xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, tranh tụng tại phiên tòa… đã tạo được sự thu hút đối với  học sinh trong toàn trường. Bên cạnh đó, học sinh còn được tham gia giao lưu, giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp lý và được theo dõi video tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy.

Các đại biểu tham dự

Với tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp về tính chất và mức độ như hiện nay; đặc biệt là tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang có dấu hiệu gia tăng ở lứa tuổi học sinh nên việc phòng chống ma túy ngày từ trong trường học là một trong những biện pháp quan trọng để hạn chế tình trạng này.

Phiên tòa giả định được tái hiện như một vụ án có thật đã chuyển tải thông điệp về phòng chống tệ nạn ma túy và những quy định xử phạt hình sự đối với tội phạm ma túy ở lứa tuổi vị thành niên. Không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng - sai, thiện - ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp.

Ở phần cuối, các em học sinh được các cơ quan chức năng tổ chức tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy học đường. Qua đây, các đoàn viên thanh niên, học sinh được củng cố kiến thức, tiếp cận thực tiễn pháp luật, từ đó nâng cao ý thức chấp hành, hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, để ngăn ngừa ma túy xâm nhập học đường, ngay từ đầu năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn đều triển khai cho 100% học sinh ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy. Cùng đó, phối hợp với lực lượng chức năng và đoàn thanh niên tổ chức phát tờ rơi tuyên tuyền phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy. Qua đó, giúp học sinh có lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ từ ma túy; có thái độ tích cực, nhiệt tình tham gia các cuộc vận động phòng, chống ma túy do các cấp, ngành và nhà trường phát động.

Việc tổ chức chương trình “Pháp luật học đường” là hình thức tuyên truyền mới mẻ, cách truyền tải thông tin cô đọng, ngắn gọn đã chuyển tải đầy đủ nội dung, kiến thức pháp luật một cách trực tiếp, hiệu quả đối với tất cả học sinh. Giúp các đối tượng đoàn viên thanh niên, học sinh hiểu rõ tác hại và sự nguy hiểm của ma túy để có thái độ tích cực chủ động cùng với gia đình và xã hội trong phòng, chống tội phạm về ma túy.


Bài: Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan