Nhiều diện tích lúa và hoa mùa bị ngã đổ do mưa lớn

09:37 02/05/2022
Do mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích lúa và hoa màu tại huyện Kỳ Anh bị ngã đổ, khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng.

Vụ Xuân năm 2022, toàn huyện Kỳ Anh gieo trồng 5.647ha, gồm các loại giống chủ đạo như RVT, ADI 168, ADI 128…Với khí hậu thuận lợi, cây lúa, ngô sinh trưởng tốt, đến nay nhiều diện tích lúa đang trong thời kỳ ngậm sữa, chín sáp. Và hơn 422ha ngô lấy hạt, 100ha ngô sinh khối và đang trong quá trình trổ bông sinh trưởng tốt.

Hơn 20 ha lúa Vụ Xuân tại xã Kỳ Thượng bị đổ ngã

Tuy nhiên mấy ngày qua do ảnh hưởng của mưa lớn, hơn 20/96,97ha lúa Vụ Xuân tại xã Kỳ Thượng; 100/150ha ngô lấy hạt, 15/70 ha lúa tại xã Kỳ Lạc bị đổ ngã.

100/150ha ngô lấy hạt tại xã Kỳ Lạc bị đổ ngã, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định đến năng suất của vụ lúa và hoa màu nên nhiều người dân rất lo lắng. Vì thế, tranh thủ mưa ngớt, nhiều người đã ra thăm đồng, khơi thông dòng chảy. Hiện, cơ quan chức năng đang rà soát thống kê diện tích, mức độ thiệt hại của lúa xuân sau trận mưa lớn.

Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp huyện Kỳ Anh cùng chính quyền các địa phương yêu cầu nông dân khẩn trương khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa, không để bị ngâm nước nhiều ngày nhằm hạn chế lúa bị mọc mầm và nấm bệnh phát sinh gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gạo.


Huyền Trang


Tin liên quan