Mô hình “Ngôi nhà xanh" thu gom phế liệu gây quỹ để ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

08:15 28/09/2022
Thời gian qua, mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu gây quỹ của Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần làm xanh - sạch- đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn vốn hỗ trợ các hội viên nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa… sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh - thu gom phế liệu gây quỹ” để ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

Bắt đầu từ tháng 3/2022, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kỳ Anh đã phát động xây dựng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu để gây quỹ hoạt động. Bước đầu đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao ý thức cuả người dân trong thu gom rác thải nhựa và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, thực hiện tiêu chí 3 sạch, phân loại rác. Mô hình “ngôi nhà xanh” là ý tưởng đang được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kỳ Anh triển khai hiệu quả nhằm thu gom phế liệu, góp phần bảo vệ môi trường và gây quỹ, để giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Các ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tôn, bọc lưới sắt xung quanh, thường được đặt tại các địa điểm công cộng để tiện cho người dân bỏ phế liệu.

Theo đó, cứ đều đặn vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, chị em phụ nữ ở các thôn trên địa bàn các xã ở huyện Kỳ Anh tổ chức ra quân tổng vệ sinh, thu gom phế liệu để đóng góp cho các “ngôi nhà xanh”. Công việc này được triển khai gắn với việc phân loại rác thải tại nguồn nên các chi hội khá thuận lợi trong việc thu gom. Thông qua mô hình này, nhằm tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Chị em hội viên phụ nữ ở các thôn trên địa bàn các xã tham gia rất tích cực, có ý thức thu gom phế liệu mọi lúc, mọi nơi và mang về tập kết ở thùng tiết kiệm sinh thái. Nhờ đó, trong vòng chưa đầy 1 năm triển khai, mỗi chi hội đã thu gom bán được một số tiền, đóng góp vào quỹ hội. Không chỉ gây quỹ cho hoạt động hội, mô hình này còn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho chị em trong thực hiện tiêu chí “3 sạch”, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, tạo thói quen phân loại rác thải tại nguồn.

Sáng kiến mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải tái chế của các chi hội phụ nữ ở huyện Kỳ Anh đã mang lại hiệu quả thiết thực, việc triển khai mô hình được tiến hành bằng các hoạt động cụ thể, hàng ngày cùng thu gom các loại rác thải như: Chai, lon, túi ni long, bìa cát tông, sắt vụn... cho vào “Ngôi nhà xanh”, khi ngôi nhà xanh chứa đầy thì chị em trong Ban chấp hành Chi hội và một số hội viên nòng cốt tiến hành phân loại, thu gom và bán để gây quỹ.

Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác thải tại nhà, rồi tập kết lại một điểm, sau đó bán lấy tiền gây quĩ. Mô hình này không ngừng được nhân rộng và trở thành điểm sáng về giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, đồng thời góp phần rất lớn trong thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với “xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh”.

Đến nay, Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã có 20/20 hội LHPN xã xây dựng thành công, với trên 120 mô hình “Ngôi nhà xanh”, thu hút được đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Trung bình mỗi ngôi nhà xanh thu được từ 7 - 10 triệu đồng. Những xã có ngôi nhà xanh hoạt động tốt như: Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Xuân, Kỳ Châu, Kỳ Văn, Kỳ Hải...

Từ số tiền thu được, các chi hội đã trao tặng hàng chục mô hình sinh kế và trao tặng gần 200 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi bao rác tái chế, phế liệu của chị em mang đến “Ngôi nhà xanh” đều mang một ý nghĩa lớn, đó là tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau; mong rằng cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục hành động để bảo vệ môi trường góp phần cùng các chi Hội gây quỹ để hỗ trợ hội viên khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Chỉ với hành động nhỏ bỏ vỏ chai nhựa, vỏ lon vào "ngôi nhà xanh", nhưng lại có ý nghĩa lớn, vừa hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân. Từ khi triển khai mô hình này, ý thức thu gom, phân loại rác thải, giữ gìn môi trường sống của người dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã thay đổi rất nhiều, góp phần vào phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương.

Với phương châm “việc làm nhỏ, tác động lớn”, mô hình đang góp phần bảo vệ môi trường, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động hội. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Kỳ Anh sẽ tiếp tục phát động để nhân rộng mô hình, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần xây dựng quỹ để trao tặng các suất quà có ý nghĩa cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo vươn lên trong cuộc sống./.


Bài: Thúy Nga - Anh Đức


Tin liên quan