Lễ phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”

Ôi nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới. Ý thức được vấn đề cấp bách đó, Liên đội trường THCS Kỳ Sơn đã phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” cho CBGVNV và toàn thể các em học sinh trong nhà trường.
Liên đội trường THCS Kỳ Sơn đã phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”
Đại biểu tham dự lễ phát động
và gần 500 em học sinh tham gia

Tại đây các em được xem các tiểu phẩm với nội dung “Nói không với rác thải nhựa”, nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon… từ đó nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Tiến tới nhà trường sẻ bố trí thùng chứa rác thải nhựa riêng với các loại rác thải khác một cách phù hợp để góp phần tích cực cho việc thu gom; đồng thời, cũng giáo dục thói quen cho các thành viên và học sinh trong sinh hoạt tại nhà trường và cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường.

Các tiểu phẩm với chủ đề bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa

Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn.

Bằng sự sáng tạo các em HS đã thiết kế những bộ trang phục được làm từ
các loại rác thái mang đến nhiều ấn tượng tại lễ phát động

Cũng nhân dịp này Liên đội trường THCS Kỳ Sơn đã ra mắt BCH Liên đội năm học 2019-2020
Sản phẩm từ chính tay cô trò làm từ các chai nhựa bỏ đi

Từ nhận thức đến hành động, dù chỉ là những hành động rất nhỏ, nhưng trong tương lai, sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn trong nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon của mọi người. Chúng ta cùng tin rằng những hành động có ý nghĩa đó không chỉ bó hẹp trong trường học, mà sẽ lan tỏa tới từng gia đình của tất cả CBGVNV và học sinh toàn trường và hơn thế, trong tương lai không xa sẽ lan tỏa tới toàn xã hội. Vì một thế giới không còn những ảnh hưởng từ rác thải nhựa, để bảo vệ quyền con người được sống trong môi trường trong lành, bảo vệ hệ sinh thái, chúng ta hãy chung tay hành động và kiên quyết “Nói không với rác thải nhựa”


Phạm Tuấn