Kỳ Anh: Tổ chức Phiên tòa giả định “Tuyên truyền phòng chống ma túy trong học đường” tại Trường THPT Kỳ Lâm

23:35 21/04/2022
Chiều 21/4, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Kỳ Anh phối hợp Khoa Luật học, trường Đại học vinh tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường cho học sinh tại Trường THPT Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh).
Tiến sỹ Nguyễn Văn Đại - Phó khoa Luật học (Đại học Vinh), ông Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh
cùng tham dự

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khâu hóa với nội dung: Xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy và mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vào vai các “diễn viên” trong vụ án là những sinh viên khoa Luật học, trường Địa học Vinh. Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Kỳ Lâm đã được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Vào vai các “diễn viên” trong vụ án là những sinh viên khoa Luật học, trường Địa học Vinh

Phiên tòa giả định được tái hiện như một vụ án có thật đã chuyển tải thông điệp về phòng chống tệ nạn ma túy và những quy định xử phạt hình sự đối với tội phạm ma túy ở lứa tuổi vị thành niên. Không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng - sai, thiện - ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp.

Với tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp về tính chất và mức độ như hiện nay; đặc biệt là tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang có dấu hiệu gia tăng ở lứa tuổi học sinh nên việc phòng chống ma túy từ trường học là một trong những biện pháp quan trọng để hạn chế tình trạng này.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo tổ chức các phiên tòa giả định cùng các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật ở tất cả các trường học trên địa bàn.

Phiên tòa đã thu hút đông đảo học sinh chú ý lắng nghe

Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, trang bị kỹ năng kiến thức cho các em học sinh để phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy trong học đường.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan