Kỳ Anh tháo dỡ các công trình cơi nới và trồng cây trái phép theo hướng tuyến Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

10:42 28/04/2022
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh có 659 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 495 hộ có đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc và 164 hộ, với 704 ngôi mộ phải di dời.

Với diện tích bị ảnh hưởng là 229,89 ha, thuộc địa bàn các xã Kỳ Phong, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân và Kỳ Lạc. Có 70 hộ được bố trí tái định cư, 18 hộ thuộc được bố trí xen dắm trong khu dân cư của các thôn.

Tuyến cao tốc đang trong quá trình chuẩn bị dự án, nhưng thời gian qua, ở các xã Kỳ Phong, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân và Kỳ Lạc đã xuất hiện tình trạng một số hộ dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Trước đó, trên địa bàn các xã có dự án đi qua, có 33 hộ dân có hành vi xây dựng cơi nới công trình như: Mái che, hàng rào, trồng cây ăn quả... ảnh hưởng đến công tác đền bù, GPMB, trong phạm vi dự án.

Chính quyền địa phương phối hợp với hộ gia đình nhổ cây trồng mới tại xã Kỳ Trung

Để ngăn chặn tình trạng các hộ dân xây dựng cơi nới, trồng cây trái phép, gây ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án, huyện Kỳ Anh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn xử lý trong vi phạm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; thành lập tổ công tác tập trung tuyên truyền, vận động, đồng thời yêu cầu người dân trên địa bàn ký cam kết không được xây dựng cơi nới trong phạm vi công trình.

Tháo dỡ mái che tại thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong

Cán bộ Đoàn công tác của BTV Huyện ủy và cấp ủy, chính quyền các xã đi khảo sát thực địa, đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành chủ trương trong GPMB thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nhằm đảm bảo việc thi công đúng tiến độ. Nhờ được tuyên truyền vận động, đến nay cơ bản người dân đã nắm bắt thông tin về dự án và chấp hành tốt theo quy định, không xây dựng, cơi nới, trồng thêm cây cối trên phạm vi dự án. Một số hộ dân trên địa bàn xã Kỳ Trung có hiện tượng xây dựng cơi nới và trồng cây trong phạm vi dự án, chính quyền cùng các đoàn thể đã vận động tháo dỡ các công trình, chặt bỏ các loại cây… tạo điều kiện để quá trình thực hiện dự án trên địa bàn được thuận lợi./.


Thúy Nga, Trung Anh


Tin liên quan