Kỳ Anh: Quân dân, ngăn chặn bẫy các loại chim trời

09:42 05/10/2022
Để đảm bảo thực thi nghiêm pháp luật về quản lý động vật hoang dã trên địa bàn. Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Công an và chính quyền địa phương 2 xã Kỳ Phú và Kỳ Khang ra quân ngăn chặn, xử lý người dân đánh bẫy tận diệt các loại chim trời.

Thời gian qua, việc săn bắt chim hoang dã trở thành nghề của một số người dân ở các thôn Phú Thượng, Phú Trung, Phú Lợi, Phú Minh, Phú Long xã Kỳ Phú và 2 thôn Vĩnh Phú, Sơn Hải của xã Kỳ Khang. Xác định sự cần thiết phải bảo vệ các loài chim trời trước sự săn bắt ồ ạt của nhiều người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo, triển khai lực lượng thực hiện quyết liệt việc ngăn chặn , xử lý. Trong ngày đầu ra quân, lực lượng Kiểm Lâm huyện Kỳ Anh đã thu hồi hàng trăm con cò giả, cói giả và hàng chục nghìn bẫy nhạ và nhiều dụng cụ dùng để bẫy các loại chim cò, cói… trên các cánh đồng của 2 xã Kỳ Phú, Kỳ Khang và đưa đi tiêu hủy.

Xử lý săn bắn chim tại xã Kỳ Khang

Hàng năm vào mùa mưa bão, những đàn chim di cư từ hướng biển bay vào các cánh đồng để tránh bão và tìm kiếm thức ăn. Đây cũng là lúc những thợ bẫy chim bắt đầu đánh bắt. Chính vì thế, chim trời ngày càng khan hiếm, ảnh hưởng đến hệ cân bằng sinh thái. .. Trước mùa chim di cư, các xã đã thông báo nghiêm cấm mọi hành vi săn bắn, bẫy và thu mua các loại chim tự nhiên trên các phương tiện, hệ thống thông tin đại chúng... yêu cầu các địa phương rà soát những trường hợp cá nhân, hộ gia đình thời gian qua chuyên thực hiện vây lưới bắt chim và tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình, cá nhân nghiêm cấm không được săn bắt các loại chim di cư đến trên địa bàn.

Tiêu huỷ bẫy chim ở Kỳ Phú

Để ngăn chặn việc bẫy các loại chim trời trong mùa di cư, đảm bảo hệ cân bằng sinh thái, thời gian tới các ngành chức năng huyện Kỳ Anh cần tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý các loại dụng cụ, phương tiện săn, bắn, bẫy, bắt chim tự nhiên. Xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý pháp luật, nâng cao nhận thức về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, các loại chim trời và đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời; tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài chim trời./.


Thúy Nga - Trung Anh


Tin liên quan