Kỳ Anh ngăn chặn tình trạng xây dựng, cơi nới công trình trái phép trên hướng tuyến Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam

08:34 30/04/2022
Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư và thuận lợi trong công tác GPMB, huyện Kỳ Anh đã tập trung mọi nguồn lực để vận động, tuyên truyền và kiên quyết xử lý những hộ dân cố tình vi phạm xây dựng, cơi nới các công trình trên hướng tuyến dự án Bắc - Nam, đoạn địa qua địa bàn.
UBND xã Kỳ Trung đã trực tiếp đến nhà từng hộ dân bị ảnh hưởng để tuyên truyền vận động, không xây dựng, cơi nới

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh có tổng chiều dài 26,7km với 2 dự án thành phần gồm Hàm Nghi - Vũng Áng (dài 20,5km) và Vũng Áng - Bùng (6,2km), đi qua địa bàn 5 xã gồm: Kỳ Phong, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Lạc. Qua kiểm đếm sơ bộ, Kỳ Anh có 229,89ha với 659 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó có 70 hộ phải bố trí khu tái định cư và 709 ngôi mộ phải di dời.

Đoàn công tác của BTV Huyện ủy chỉ đạo xã Kỳ Phong tuyên truyền vận động hộ dân thôn Hà Phong (xã Kỳ Phong)

Thời gian qua, sau khi biết hướng tuyến của dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn, một số hộ dân đã xây dựng các công trình trái phép, đón chờ đền bù giải phóng mặt bằng như: cơi nới mái che, hàng rào, trồng cây ăn quả...

Các lực lượng chức năng xã Kỳ Phong hỗ trợ người dân gỡ bỏ các công trình cơi nới trên hướng tuyến Cao tốc Bắc - Nam

Trước thực trạng trên, UBND  huyện Kỳ Anh đã kịp thời chỉ đạo các ban ngành và địa phương có đường cao tốc đi qua chú trọng việc quản lý, giám sát người dân không vi phạm trong việc xây dựng, cơi nới các công trình trong hướng tuyến dự án. Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước về dự án đường Cao tốc Bắc - Nam, và kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn các hành vi sai phạm.

Xã Kỳ Trung hỗ trợ người dân di dời  cây ăn quả vi phạm hướng tuyến cao tốc

Qua tuyên truyền vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm. Chính quyền địa phương cũng đã huy động các lực lượng, đoàn thể để hỗ trợ người dân tháo dỡ. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, xây dựng cơi nới công trình trái phép, để trao trả mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư thực hiện dự án.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan