Kỳ Anh ngăn chặn tình trạng xây dựng, cơi nới công trình trái phép trên hướng tuyến Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

10:06 12/05/2022
Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư và thuận lợi trong công tác GPMB, huyện Kỳ Anh đang tập trung tuyên truyền và kiên quyết xử lý những hộ dân cố tình vi phạm xây dựng, cơi nới các công trình trên hướng tuyến dự án Bắc - Nam, đoạn địa qua địa bàn.

Vườn nhà của cựu binh Nguyễn Tiến Dũng tại thôn Hòa Hợp - xã Kỳ Văn

Cựu binh Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1956 trú tại thôn Hòa Hợp (xã Kỳ Văn) có diện tích đất ở và đất vườn hơn 3.700 m 2 , với hàng trăm cây ăn quả có tuổi thọ trên 20 năm. Thời điểm đầu khi nhận được thông tin về dự án cao tốc Bắc Nam đi qua vườn nhà, gia đình vẫn còn chút bỡ ngỡ, hoang mang, vì bao công sức, tâm huyết để xây nên cơ nghiệp như hôm nay. Tuy nhiên, qua nghe tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, qua các cuộc họp thông qua chủ trương dự án, ông đã hiểu rõ và rất đồng tình, ủng hộ việc triển khai dự án. Với sự gương mẫu của một cựu lính biên phòng, ông đã chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương, gương mẫu đi đầu và vận động bà con lối xóm cùng thực hiện.

Được biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua 4 thôn trên địa bàn xã Kỳ Văn, có tổng chiều dài 4,2km và tổng diện tích hơn 43.525m 2 , phải di dời 28 hộ dân và 676 ngôi mộ.

Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư và thuận lợi trong công tác GPMB, Ủy ban nhân dân xã Kỳ Văn đã căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn, trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các cuộc sinh hoạt chi bộ, họp thôn…Đến nay hộ dân có đất, tài sản gắn liền với đất nằm trong phạm vi thu hồi đất thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn xã đã chấp hành và giữ nguyên hiện trạng.

Đoàn công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tại xã Kỳ Trung

Qua kiểm đếm sơ bộ, xã Kỳ Trung có 29 nhà ở bị ảnh hưởng với 25 công trình phụ trợ. Trong đó, 20 hộ ảnh hưởng cần phải di dời tái định cư; 14 hộ có nguyện vọng ở tái định cư, 06 hộ đề nghị xen dắm tại chỗ sau thu hồi. Hiện nay UBND xã đã đề xuất vùng tái định cư thôn Đất Đỏ (xã Kỳ Trung) với diện tích khoảng 1,5ha.

Xác định đây là dự án trọng điểm, nhiệm vụ chính trị quan trọng, xã Kỳ Trung đã chủ động, quyết tâm, linh hoạt trong tuyên truyền, vận động. Cùng với các hoạt động tuyên truyền chung, UBND xã đã thành lập các tổ, phân công công việc cho từng tổ chức, cá nhân “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động. Tất cả tập trung dồn sức để đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng, đảm bảo thi công dự án đúng tiến độ.

Một số công trình cơi nới trái phép

Tuy nhiên, sau khi biết hướng tuyến của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn, một số hộ dân đã cơi nới các công trình với mục đích chờ hưởng tiền đền bù từ dự án. Hầu hết các công trình này được xây dựng chỉ trong vài ngày và đa số xây dựng vào ban đêm để qua mắt các lực lượng chức năng với mục đích chiếm đất, chờ dự án triển khai để được hưởng đền bù. Có hộ xây nhà mái tôn, hộ thì cơi nới các công trình phụ trợ, nhà vệ sinh, tường bao... Nhiều bãi đất không bằng phẳng đang được dân gấp rút san lấp mặt bằng để chuẩn bị xây dựng mới.

Trước thực trạng đó, UBND xã Kỳ Trung đã triển khai đồng bộ các biện pháp, làm việc cụ thể với từng chi bộ thôn, tổ chức nhiều cuộc họp để thông tin trực tiếp đến bà con. Bên cạnh đó, ban cán sự thôn phân công cán bộ đến từng nhà bị ảnh hưởng để vận động, tuyên truyền, đặc biệt là các hộ dân phải di dời tái định cư thì đến nhiều lần để vận động, chia sẻ với bà con. Đồng thời thường xuyên kiểm tra tình hình thực tế và có báo cáo cụ thể thông tin hằng ngày về Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND xã, để kịp thời xử lý.

Đoàn công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tại xã Kỳ Phong

Cùng là địa bàn có Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua với chiều dài 3,25km, những ngày này, tại thôn Hà Phong (xã Kỳ Phong) loa truyền thanh của thôn tiếp tục thông tin về dự án, tiến độ kiểm đếm GPMB của từng thôn và toàn xã. Qua công tác tuyên truyền vận động, người dân nơi đây rất vui mừng khi biết dự án cao tốc đi qua và tin tưởng, công trình sẽ góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Xác định việc người dân xây dựng công trình, trồng cây trái phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội. UBND xã Kỳ Phong đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến với từng người dân vùng dự án đi qua để tạo sự đồng thuận, ủng hộ. Qua đó, một số hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình trái phép, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng.

Với khối lượng GPMB lớn, thời gian qua, xã đã thành lập Ban GPMB với sự tham gia của đầy đủ các thành phần, tập trung tuyên truyền vận động, giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của bà con xung quanh việc triển khai dự án.

Người dân xã Kỳ Phong tự tháo dỡ công trình

Xã Kỳ Tân có 2 dự án đi qua địa bàn gồm tuyến Vũng Áng – Bùng dài 0,77km, và tuyến Hàm Nghi – Vũng Áng dài 4.1km. Để đảm bảo ngăn chặn các hành vi cơi nới công trình, trồng cây trên hướng tuyến dự án, Ủy ban nhân dân xã thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, lồng ghép tại các cuộc họp chi bộ, họp thôn. Tổ công tác xử lý vi phạm thường xuyên rà soát, kiểm tra, hầu hết các hộ dân đều chấp hành nghiêm túc, giữ nguyên hiện trạng.

Đoàn công tác tuyên truyền vận động xã Kỳ Tân thường xuyên đi kiểm tra trên hướng tuyến

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh có tổng chiều dài 26,7 km, với 2 dự án thành phần gồm Hàm Nghi - Vũng Áng dài 20,5km, và Vũng Áng - Bùng 6,2km, đi qua địa bàn 5 xã  Kỳ Phong, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Lạc. Qua kiểm đếm sơ bộ, Kỳ Anh có 229,89ha với 659 hộ bị ảnh hưởng. Trong đó có 70 hộ phải bố trí khu tái định cư và 709 ngôi mộ phải di dời.

Dù khối lượng công việc chuẩn bị triển khai dự án rất lớn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, huyện Kỳ Anh đang hoàn thành từng phần việc theo đúng lộ trình mà Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Hà Tĩnh đề ra.

Đoàn công tác của huyện kiểm tra tại xã Kỳ Trung

Mất đi tư liệu sản xuất, phải rời xa nơi chôn rau cắt rốn đối với nhiều người dân không phải là việc dễ dàng nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã giúp người dân nắm, hiểu rõ tầm quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia này và tin tưởng, đồng thuận với chủ trương của Chính phủ. Bên cạnh đó, công tác kiểm đếm tài sản của người dân trong vùng bị ảnh dự án được thực hiện công khai, minh bạch sẽ giúp các địa phương trên địa bàn huyện sớm hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.


Bài: Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan