Kiên quyết xử lý hành vi cố tình trồng cây, xây dựng công trình trái phép trên hướng tuyến cao tốc Bắc Nam

23:34 10/05/2022
Ngày 10/5, Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn đã tiến hành kiểm tra thực địa dự án đường cao tốc Bắc Nam tại 3 xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân và Kỳ Văn

Trong thời gian qua, sau khi nhận được thông tin có hướng tuyến đường cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh đã có một số hộ dân trồng cây trái phép và cơi nới xây dựng các công trình trái phép nhằm mục đích trục lợi. Hiện nay ban chỉ đạo đã tập trung tuyên truyền vận động người dân tháo dỡ phục vụ cho công tác kiểm đếm chính xác khách quan.

Đoàn kiểm tra thực địa tại xã Kỳ Văn

Qua công tác kiểm tra đồng chí Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao công tác tổ chức thực hiện việc đảm bảo hiện trạng tại 2 xã Kỳ Tân và Kỳ Văn, đã có cách làm hiệu quả trong việc kiểm soát việc trồng cây và cơi nới công trình trái phép. Trong thời gian tới yêu cầu 2 xã cần tập trung cao độ, tuần tra kiểm soát tránh tình trạng lờ là, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động và tập trung công tác kiểm đếm cùng người dân.

Đoàn kiểm tra thực địa tại xã Kỳ Tân
Hình ảnh xây dựng cơi nới trái phép tại xã Kỳ Lạc

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Huy Thành - Bí thư huyện ủy phê bình việc quản lý hành chính trong công tác đảm bảo hiện trạng tại xã Kỳ Lạc, để xẩy ra tình trạng 8 hộ dân tự động trồng cây trái phép, trồng cây ăn quả làm hàng rào nhằm mục đích trục lợi; đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cấp ủy Đảng chính quyền  xã Kỳ Lạc kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của từng hộ dân, tháo bỏ những công trình trái phép. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân giữ nguyên hiện trạng theo hướng tuyến. Kiểm điểm làm rõ tránh nhiệm người đứng đầu. Tiếp tục tổ chức các cuộc họp nhằm chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật để đảm bảo công tác kiểm đếm trong thời gian tới. Đồng thời địa phương cần giải thích rõ cho người dân vi phạm sẽ không được bồi thường khi thực hiện GPMB để người dân được biết và chấp hành, đồng thời thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh để người dân hiểu và chấp hành nghiêm, không được xây dựng, cơi nới, lấn chiếm đất đai trái phép.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kết luận tại xã Kỳ Lạc

Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh trong vùng GPMB đường cao tốc đi qua, tránh để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật dẫn đến phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và thiệt hại về tài sản khi không được bồi thường, gây lãng phí tài sản của nhân dân hoặc gây cản trở trong công tác GPMB thực hiện dự án...

Yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trên hướng tuyến cao tốc

Qua công tác kiểm tra một số địa phương cũng kiến nghị ban quản lý dự án sớm hoàn thành khu tái định cư và quy hoạch nghĩa trang cho các dòng họ sớm di dời mồ mã theo quy định của pháp luật và phong tục của địa phương.


Trung Anh


Tin liên quan