Huyện đoàn Kỳ Anh khởi công xây dựng “Cột cờ thanh niên”

08:22 25/05/2022
Huyện đoàn Kỳ Anh vừa tổ chức khởi công “Cột cờ thanh niên” bên cạnh Lũy đá cổ Kỳ Anh. Đây là công trình thanh niên chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Kỳ Anh lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tham dự chương trình có đại diện BTV Huyện đoàn, Lãnh đạo chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ Ngân hàng BIDV Nam Hà Tĩnh.
Đại biểu tham dự

Lũy đá cổ Kỳ Anh bắt đầu từ chân dốc Đèo Bụt, kéo dài khoảng 1km men theo sườn núi lên đỉnh đèo thuộc núi Trầm Hương, nằm trong dãy Hoành Sơn thuộc xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh. Lũy đá được xây dựng vào thời kỳ chiến tranh Trịnh - Nguyễn, do nhà Trịnh ở Đàng Ngoài xây dựng làm phòng tuyến quân  sự đề phòng quân Nguyễn từ Đàng Trong đánh ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà Trang - Đại diện BTV Huyện đoàn Kỳ Anh phát biểu khai mạc buổi lễ

Đây là một hệ thống công trình thành lũy bằng đá rất độc đáo, được xây dựng bằng đá tự nhiên không sử dụng chất kết dính, là hệ thống thành lũy duy nhất ở Việt Nam có kết cấu và quy mô độc đáo.

Lũy đá cổ Kỳ Anh là một bộ phận trong nền kiến trúc cổ và khảo cổ học Việt Nam còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay, là di tích có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học cần được đầu tư bảo tồn để phát huy giá trị. Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã ra quyết định xếp hạng Lũy đá cổ Kỳ Anh là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Lễ Động thổ xây dựng công trình "Cột cờ thanh niên" bên cạnh Lũy đá cổ Kỳ Anh

Công trình “Cột cờ thanh niên” được xây dựng bên cạnh Lũy đá và được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa của cán bộ, đoàn viên trong và ngoài huyện, trong đó Ngân hàng BIDV Nam Hà Tĩnh đã hỗ trợ 7 triệu đồng. Công trình dự kiến hoàn thành vào 10/6/2022.

Đây là công trình tiêu biểu của Huyện đoàn Kỳ Anh chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Kỳ Anh lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Huyền Trang - Trung Anh