Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới giai đoạn 2015 - 2020.

Sáng ngày 25/2, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tham dự có đại tá Hoàng Việt Dũng, phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng  Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh; đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh; Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội, TUV, Bí thư Huyện uỷ; Trần Thành Nam, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện uỷ; Dương Thị Vân Anh, UVBTV, phó Chủ tịch HĐND huyện. Chủ trì hội nghị có các đồng Nguyễn Xuân Thuỷ, UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện; Đào Đức Cư, Đồn Trưởng đồn Biên phòng Kỳ Khang.

Đ/c Đào Đức Cư, Đồn Trưởng đồn Biên phòng Kỳ Khang phát biểu tại Hội nghị...

Đại biểu tham dự

Kỳ Anh có diện tích tự nhiên 760.000 ha, có 20 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó, có 03 xã ven biển, có đường biên giới, bờ biển dài 24 km. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, huyện Kỳ Anh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, thu hút đông đảo quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới biển. Trong những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển luôn ổn định, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân.Từ khi thực hiện phong trào (năm 2015) đến nay, quần chúng đã báo cáo Bộ đội Biên phòng và cơ quan chức năng xử lý 20 vụ việc về an ninh trật tự, với 85 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 15 vụ với 35 đối tượng sử dụng tàu giã cào, chất nổ, kích điện đánh bắt hải sản sai luồng, xử phạt hành chính 85 triệu đồng; tiếp nhận 270 nguồn tin. Hàng năm chỉ đạo các xã biên giới phối hợp chặt chẽ với đồng biên phòng Kỳ Khang, lực lượng dân quân, dự bị động viên, công an, kiểm lâm tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án, tình huống phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, diện mạo khu vực nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng biển từng bước được nâng cao.

Đ/c Trần Thành Nam, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện uỷ thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu của Lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về các nội dung, giải pháp giám sát tàu cá, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền; hiệu quả công tác phối hợp giữa Đồn biên phòng với các địa phương vùng biển, tham gia bảo vệ chủ quyền các vùng biển.

Thời gian tới, Kỳ Anh tiếp tục duy trì hiệu quả các phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự biển gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực biên giới biển; huy động nhân lực, phương tiện, quần chúng cùng lực lượng vũ trang tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển; xây dựng hệ thống chính trị ở các xã ven biển thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho nhân dân khu vực ven biển về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương về biển đảo.

Đ/c Nguyễn Xuân Thuỷ, UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện Kết luận Hội nghị

Với những kết quả đạt được tại hội nghị UBND huyện đã tặng giấy khen cho 04 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Thuý Nga, Anh Đức