Hội LHPN huyện Kỳ Anh: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phân loại rác thải tại hộ gia đình

17:09 20/04/2022
Chiều ngày 20/4, Hội LHPN huyện Kỳ Anh phối hợp Ban kinh tế gia đình xã hội Hội LHPN tỉnh, Cơ quan BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tập huấn phân loại rác thải tại hộ gia đình; triển khai mô hình gia đình 5 có - Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Kỳ Đồng.
Đại biểu tham dự

Tham dự có đồng chí Phạm Thị Thu Hương - Trưởng ban KTGĐ-XH Hội LHPN tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn - Phó phòng Truyền thông BHXH tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo, phòng ban chuyên môn huyện.

Đồng chí Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong thời gian một buổi, các hội viên đã được giới thiệu, trao đổi, hướng dẫn về các quyền lợi và lợi ích tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tập huấn phân loại rác thải tại hộ gia đình, triển khai xây dựng CLB gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với những nội hàm mới mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đề ra chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn - Phó phòng Truyền thông BHXH tỉnh giới thiệu, trao đổi, hướng dẫn
về các quyền lợi và lợi ích tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Qua đó, người dân có thể thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện; đối tượng tham gia, quyền lợi, mức phí đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình... Nhằm bảo đảm tính nhân văn, tương trợ cộng đồng, nguyên tắc chia sẻ rủi ro ngay từ trong gia đình.Tham gia bảo hiểm y tế được xem là một chiếc phao cứu hộ, là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương - Trưởng ban KTGĐ-XH Hội LHPN tỉnh
trao đổi chuyên đề phân loại rác thải tại hộ gia đình, triển khai xây dựng CLB gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu

Hội nghị dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đại biểu về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện.

Kết thúc hội nghị, Hội LHPN xã Kỳ Đồng đã có 24 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Thông qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT từ đó chủ động tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, góp phần bảo đảm các chính sách an sinh xã hội. Kết thúc hội nghị đã có 24 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, để các hội viên nắm rõ mục tiêu của CLB "Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu" bao gồm: có ngôi nhà an toàn; có sinh kế bền vững; có nếp sống văn hoá; có kiến thức; có sức khoẻ, nhằm tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình trao đổi, chia sẻ các kiến thức về phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng NTM trên địa bàn.


Huyền Trang


Tin liên quan