Hệ thống chính trị huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở kiên cố

17:14 19/04/2022
Những ngày qua, việc xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thuộc chính sách bảo trợ xã hội, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ được xác định bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2020 trên địa bàn đã và đang được cả hệ thống chính trị huyện Kỳ Anh vào cuộc một cách tích cực. Dự kiến đến 30/5, có 200 ngôi nhà kiên cố được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Gia đình ông bà Nguyễn Thị Bệp trú tại thôn Văn Lạc, xã Kỳ Văn

Gia đình ông bà Nguyễn Thị Bệp trú tại thôn Văn Lạc, xã Kỳ Văn thuộc diện hộ nghèo. Từ nhiều năm nay, gia đình bà đã sống trong ngôi nhà tạm bợ, bị dột nát, xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Việc phải tất bật lo cho cuộc sống hằng ngày, đã khiến bà và ông không dám mơ về một ngôi nhà kiên cố. Vì thế, mỗi mùa mưa bão đến, ông bà lại lo lắng hơn bao giờ hết.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, được cấp trên hỗ trợ 80 triệu đồng cùng với sự quan tâm, động viên của Cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng cho ông bà ngôi nhà kiên cố. Ngôi nhà có tổng diện tích gần 60 mét vuông, với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Đây là niềm mong mỏi bấy lâu nay của gia đình, vì giờ đây không còn nỗi lo nhà dột hay phải chạy lũ.

Trong đợt 1 năm 2022, huyện Kỳ Anh triển khai xây dựng 200 nhà ở kiên cố cho hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thuộc chính sách bảo trợ xã hội, hộ khó khăn, hộ có trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ được xác định bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2020, mỗi căn trị giá 70 - 80 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng BIDV tài trợ 8 tỷ đồng, Ngân hàng VietinBank tài trợ 5 tỷ đồng và một số doanh nghiệp ủng hộ 2 tỷ đồng.

Để lựa chọn đề xuất hỗ trợ chính xác cho các đối tượng, công tác điều tra, rà soát, thẩm định, đề xuất đối tượng hỗ trợ được Ban chỉ đạo xây dựng nhà kiên cố huyện Kỳ Anh triển khai kịp thời, bài bản, chính xác từ cấp thôn, cấp xã đến cấp huyện. Vì thế, đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã đã thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ để việc xây dựng nhà ở kiên cố cho các hộ dân được tiến hành kịp thời, đảm bảo chất lượng theo đúng quy định.

Đến nay, huyện Kỳ Anh đã tiến hành khởi công, xây dựng 173 nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách, trong đó nhiều địa phương triển khai với số lượng nhiều như các xã: Lâm Hợp 23 nhà, Kỳ Thượng 13 nhà, Kỳ Khang 11 nhà, Kỳ Thư 9 nhà, Kỳ Xuân 6 nhà.

Hiện nay, các xã đang tập trung chỉ đạo, giám sát, giao thành viên phụ trách đến từng thôn, từng hộ, vận động, đôn đốc các hộ, nhóm thợ đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hoàn thành theo kế hoạch. Đặc biệt, ngoài số tiền hỗ trợ, các gia đình còn được cấp ủy, chính quyền xã, thôn, anh em, bạn bè, hàng xóm giúp đỡ vật chất, ngày công để sớm hoàn thành.

Những ngôi nhà ở kiên cố cho hộ nghèo và gia đình chính sách đang được khẩn trương xây dựng đã hiện thực hóa ước mơ của các đối tượng có hành cảnh khó khăn; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành, cộng đồng các Doanh nghiệp, Nhà hảo tâm trong việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt cho Nhân dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Nhiều ngôi nhà được hoàn thành và trao tặng đã giúp thêm các gia đình bớt đi khó khăn, yên tâm phát triển sản xuất, tiếp thêm nghị lực giúp họ hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên xây dựng cuộc sống. Đây cũng là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần chung tay vì cộng đồng, vì người nghèo của cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân huyện Kỳ Anh.


Bài: Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan