Đảm bảo tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn huyện Kỳ Anh

23:09 12/05/2022
Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Hồ Huy Thành yêu cầu UBND xã Kỳ Phong phải tập trung tuyên truyền vận động, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác đền bù, GPMB, đảm bảo tiến độ dự án.
Đại biểu tham dự

Chiều 12/5, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Hồ Huy Thành cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn đã dự Hội nghị lắng nghe ý kiến của người dân liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại thôn Hà Phong (xã Kỳ Phong).

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Sửu báo cáo tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn xã

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn thôn Hà Phong có chiều dài 3,25 km, với 33 hộ bị ảnh hưởng đến nhà ở và đất. Ngay sau khi có các văn bản của cấp trên về triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Kỳ Phong đã tập trung tuyên truyền, vận động, tăng cường công tác quản lý hiện trạng mặt bằng của dự án; rà soát, thống kê số liệu các hộ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tổ chức họp dân để thông báo về chủ trương dự án và yêu cầu người dân không được xây dựng, cơi nới, trồng cây trong phạm vi hướng tuyến.

Người dân tham gia

Tuy nhiên, tại thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong vẫn xảy ra tình trạng một số gia đình, cá nhân thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng, cơi nới các công trình, trồng cây ăn quả… nhằm mục đích chờ đền bù. Trong thời gian qua, qua tuyên truyền, vận động, gặp gỡ trao đổi trực tiếp giữa chính quyền địa phương,  08 hộ dân đã tự giác tháo dỡ công trình, di dời cây trồng.

Đồng chí  Nguyễn Thanh Hải - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu người dân chấp hành tốt các
chính sách, pháp luật của nhà nước

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Hồ Huy Thành nhấn mạnh, đường cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP-AN của đất nước, cũng như địa phương.

Đồng chi Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành phát biểu tại hội nghị

Chính vì vậy, xã Kỳ Phong cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bồi thường GPMB, tái định cư; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác GPMB đúng quy định pháp luật, đảm bảo tiến độ dự án đã đề ra.

Huyền Trang - Trung Anh