Ngư dân Kỳ Phú “vớt lộc” biển đầu năm

20:41 27/01/2023
Sáng 27/1, dọc bãi biển dài hơn 1km đoạn qua thôn Phú Long (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh), rất đông người dân đã đổ ra bãi biển để vớt hàng tạ sò mai, sò gạo, nghêu tím trôi dạt vào bờ để bán, cho thu nhập cả triệu đồng.

Từ sáng sớm, khi biết tin vùng biển Kỳ Phú có nghêu, sò biển dạt vào bờ, người dân trên địa bàn đã nhanh chân kéo đến. Đối với người dân, đây là lộc đầu năm mà biển cả trao tặng.

Khác với loại sò nuôi, sò biển dạt vào bờ rất to. Sò dạt vào bờ, phủ một lớp trắng xóa. Theo người dân địa phương, đây là các loại sò biển mà ngư dân rất hay đánh bắt được.

Vợt lưới là dụng cụ mà người dân dùng để vợt nghêu, sò

Theo giá thị trường, sò gạo, nghêu tím được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Còn sò mai giá 5.000 đồng/con. Đối với loại con to thì giá có thể cao gấp đôi. Sau ít giờ đồng hồ, có gia đình thu về hàng tạ nghêu, sò cho thu nhập 2-3 triệu đồng.

Sò cùng nhiều nhuyễn thể bị lẫn với nhau, người dân nhặt những con sống bỏ vào rổ hoặc bì tải, túi lưới...

Người dân trên địa bàn xã mang theo vợt, bì tải, rổ nhựa, xô nhựa… đến bãi biển nhặt sò. Họ đi theo nhóm từ 4-5 người để hỗ trợ nhau. Việc bắt sò cách bờ hàng chục mét được đàn ông trung niên, thanh niên, hoặc những ngư dân già có kinh nghiệm đảm nhiệm. Họ liên tục khua vợt giữa những đợt sóng lớn, sau 10-15 phút thì kéo được một mẻ.

Đối với bà con Kỳ Phú, đây là một tín hiệu đáng mừng đầu năm, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa cho ngư dân gặt hái được nhiều lộc biển trù phú.


Trà Giang


Tin liên quan