Lên phương án sơ tán dân, chủ động cho học sinh nghỉ học

20:30 09/10/2017
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ có khả năng mạnh lên thành bão.

Công an huyện Hương Sơn sẵn sàng phương tiện để di dời dân khi cần thiết và tham gia cứu hộ - cứu nạn. Ảnh: Ánh Dương

Công điện chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đình chỉ ngay các cuộc họp và các công việc chưa thực sự cấp bách, để tập trung cho công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới (bão), tuyệt đối không được có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác tổ chức ứng phó thiên tai.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, cùng phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển bằng mọi biện pháp kịp thời thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn và có phương án chuẩn bị cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão đảm bảo an toàn khi đã về nơi neo đậu; nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi kể từ 17h ngày 09/10/2017.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới (bão); cảnh báo và thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh. Tổ chức sơ tán dân, khách du lịch ra khỏi các khu vực ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tại những khu vực thấp trũng ven biển. Đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện miền núi, các địa phương chủ động soát xét và có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn. Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa lũ.

Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình hạ tầng trên địa bàn đặc biệt là các công trình đã bị hư hỏng trong cơn bão số 10 vừa qua, trong đó cần quan tâm lưu ý công tác đảm bảo an toàn cho hệ thống đê biển, nhất là các tuyến đê đang bị hư hỏng chưa được sửa chữa (đê Hoàng Đình, Kỳ Hà, Hòa Lộc, thị xã Kỳ Anh; đê biển Cẩm Nhượng, Lộc Hà, Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên; đê Tả Nghèn, huyện Lộc Hà; đê Hữu Phủ, huyện Thạch Hà; đê biển Hội Thống, huyện Nghi Xuân).

Khẩn trương thành lập các đoàn công tác, cử cán bộ xuống tận các xã, thôn để chỉ đạo, đôn đốc, giúp đỡ người dân, Doanh nghiệp tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng, nhà máy để chống bão, hoàn thành trước thời điểm bão vào bờ.

Các địa phương, các Công ty TNHH MTV thủy lợi: Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng và các đơn vị liên quan kiểm tra và triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt đối với các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao, các công trình đang thi công dở dang. Đối với các cống tiêu, thoát lũ phải cử người thường trực thường xuyên để vận hành tiêu thoát lũ kịp thời.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương tổ chức kiểm tra, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm, tràn qua sông, suối để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để kịp thời chi viện cho các công trình trọng điểm khi có lệnh.

Sở Công Thương chỉ đạo Điện lực Hà Tĩnh triển khai ngay phương án đảm bảo an toàn lưới điện và sẵn sàng phương án khôi phục các sự cố về lưới điện trước, trong và sau bão.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông, bưu điện trên địa bàn triển khai ngay phương án đảm bảo thông tin liên lạc và sẵn sàng phương án khôi phục các sự cố về thông tin liên lạc trước, trong và sau bão.

Ông Đặng Văn Đức - Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông (Sở TT&TT Hà Tĩnh)

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nhằm giúp nhân dân nắm bắt thông tin để có giải pháp phòng, chống ATNĐ, trong chiều nay, Sở TT&TT đã đề nghị các doanh nghiệp: Viettel Hà Tĩnh, Trung tâm Kinh doanh VNPT Hà Tĩnh, Mobifone Hà Tĩnh tổ chức nhắn tin tới các thuê bao trên địa bàn tỉnh thuộc mạng di động của mình với nội dung: “ATNĐ KHẢ NĂNG MẠNH LÊN THÀNH BÃO CẤP 8 VÀ ĐỔ BỘ VÀO BỜ BIỂN TỪ HÀ TĨNH ĐẾN QUẢNG TRỊ VÀO KHOẢNG 2-5h SÁNG 10/10. YÊU CẦU TÀU THUYỀN TRÊN BIỂN KHẨN TRƯƠNG TRÚ TRÁNH AN TOÀN; NHÂN DÂN CHỦ ĐỘNG GIẰNG CHỐNG NHÀ CỬA, PHÒNG CHỐNG LŨ ỐNG, LŨ QUÉT VÀ NGẬP LỤT”.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch kiểm tra và triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho khách du lịch tại các Khu du lịch của tỉnh, không được để khách du lịch bất cẩn xảy ra các tình huống đáng tiếc trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các công trình thủy lợi Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên, Sông Rác - Kim Sơn - Thượng Sông Trí, Ngàn Trươi - Cẩm Trang; hạ du Nhà máy thủy điện Hố Hô, Thủy điện Hương Sơn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động điều tiết hồ, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu. Đề nghị các Đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác PCTT và TKCN tại các địa phương (theo Quyết định số 673/QĐ-UBND ngày 14/3/2017 của UBND tỉnh) trực tiếp xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo, hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó.

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh theo dõi thường xuyên diễn biến của bão; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh kịp thời đưa tin về tình hình, diễn biến của bão đến các địa phương, các ngành và Nhân dân được biết để chủ động phòng tránh có hiệu quả.

Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai chủ động các phương án đảm bảo an toàn phòng, tránh ATNĐ và mưa, lũ.

Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Tĩnh và các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng đưa tin; thường xuyên thông báo diễn biến thiên tai cho các sở, ban, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.


Theo Báo Hà Tĩnh Điện tử


Tin liên quan