HTX Trung Khang: Sự tử tế làm nên thương hiệu

11:17 15/07/2020
Sau hơn 10 năm kiên trì, bám trụ với nghề chế biến sứa và làm nước mắm truyền thống, bà Trần Thị Hà (Kỳ Khang, Kỳ Anh) – Giám đốc HTX thu mua và chế biến hải sản Trung Khang đã xây dựng được thương hiệu sứa, nước mắm mang hương vị đặc trưng của vùng biển Kỳ Khang. Với bà Hà, mỗi giọt nước mắm nguyên chất hay một đĩa sứa giòn đều là món quà mà thiên nhiên ban tặng.

Bén duyên từ một chuyến đi Cô Tô, bà được tận mắt chứng kiến cách người ta chế biến sứa, đóng gói và bán rất được giá. Bà nghĩ, ở vùng biển Kỳ Khang quê mình có rất nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu thủy hải sản để sản xuất sứa ăn liền và nước mắm. Vừa tham quan, vừa học hỏi may mắn cho bà gặp được cô Nhung, là người phiên dịch cho thương lái người nước ngoài đang thu mua sứa ăn liền ở Cô Tô. Với kinh nghiệm tích lũy của nhiều năm buôn bán, bà đã mạnh dạn đặt vấn đề, học tập cách sản xuất, chế biến và nhờ họ liên kết đầu ra cho sản phẩm.

Các sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Ngay từ khi thành lập (1999), hợp tác xã Trung Khang cũng gặp phải những khó khăn nhất định, từ việc tìm kiếm mặt bằng để mở rộng sản xuất, hay việc huy động vốn cũng rất khó khăn – chủ yếu dựa vào sức đóng góp của các thành viên là chính. Mặt khác, nhiều lao động chưa qua đào tạo, chưa có tay nghề cao. Bà Hà chia sẻ: “Đó là khoảng thời gian khó khăn của HTX. Tuy nhiên, rất may mắn, HTX Trung Khang luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính quyền địa phương để thuê mặt bằng mở rộng kinh doanh. Đặc biệt, HTX cũng thường xuyên tổ chức các lớp tham quan, tập huấn, học tập kinh nghiệm sản xuất để nâng cao tay nghề cho lao động”. Vượt qua những khó khăn ban đầu, giờ đây cơ sở chế biến sứa, nước mắm Trung Khang đã khẳng định được thương hiệu, vị trí trên thị trường. Trung bình, mỗi năm lợi nhuận mang lại từ 400 – 500 triệu đồng/ năm. Tạo việc làm cho hơn 60 lao động chế biến sứa và nước mắm, mức lương mỗi tháng giao động từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng.

Để có thể làm hài lòng khách hàng, bà Hà đã tận dụng mọi “nguồn lực” cũng như học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi để chế biến ra những sản phẩm chất lượng nhất. Bà Hà cho biết “để sản xuất ra thành phẩm, phải trải qua nhiều công đoạn quan trọng khác nhau, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, xử lý cá đến chế biến sản phẩm rồi đóng chai và bảo quản”. Bất cứ công đoạn nào, HTX cũng chú ý thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế, nước mắm Trung Khang có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2019, nước mắm, sứa Trung Khang được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao – là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Kỳ Anh. Đây là một tín hiệu đáng mừng, đánh dấu bước phát triển và sự thừa nhận của người tiêu dùng đối với nước mắm sứa HTX Trung Khang.


Huyền Trang


Tin liên quan