Xã Kỳ Văn ra quân dồn điền, đổi thửa tích tụ ruộng đất

11:15 15/11/2022
Vụ Xuân năm 2023, xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) sẽ tiến hành vận động dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn trên diện tích 41,6ha tại thôn Sa Xá.
Sáng 15/11, xã Kỳ Văn ra quân dồn điền ra quân, đổi thửa tích tụ ruộng đất

Vụ xuân năm 2023, UBND xã Kỳ Văn lựa chọn thôn Sa Xá tổ chức thực hiện với tổng diện tích 41,6ha, tổng số thửa 563 và 161 hộ sản xuất. Sau khi quy hoạch đường giao thông, kênh mương nội đồng và trừ một số vùng cao không chủ động nước. Còn lại đưa vào chuyển đổi là 33,4ha gồm 22 thửa lớn.

Tham dự có đồng chí Hoàng Trọng Lý - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện

Từ ngày 15/11, trên các xứ đồng của thôn Sa Xá, bà con nông dân tiến hành phá bờ thửa nhỏ, bắt đầu thực hiện cuộc chuyển đổi ruộng đất mới. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chính quyền địa phương xã Kỳ Văn đã huy động người dân tập trung máy móc xuống đồng tiến hành phá bỏ bờ thửa nhỏ, san lấp mặt ruộng để chuẩn bị các bước dồn điền đổi thửa, tập trung ruộng đất; phấn đấu thực hiện 1 thửa/cánh đồng.

Đây sẽ là bước quan trọng để các vùng sản xuất tập trung thực hiện các chuỗi liên kết với doanh nghiệp, tiến tới thu hút đầu tư, xây dựng các mô hình tích tụ ruộng đất, tăng cao giá trị kinh tế từ sản xuất lúa gạo.

Để thực hiện chủ trương này, các đơn vị thôn đã tổ chức họp dân để lấy ý kiến, bàn bạc công khai phương án thực hiện và tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Dự kiến, quá trình phá bờ thửa nhỏ, san lấp mặt ruộng tại các thôn sẽ hoàn thành trước ngày 15/12.

Vụ xuân năm 2022, xã Kỳ Văn đã thực hiện cuộc vận động dồn điền, đổi thửa, hình thành cánh đồng lớn tại thôn Hòa Hợp với tổng diện tích 51,8ha, từ 786 thửa xuống còn 89 thửa, bước đầu gặp rất nhiều thuận lợi. Với lần chuyển đổi này, mục tiêu của xã là giảm số thửa trên một cánh đồng, quy hoạch lại đồng ruộng để thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Từ đó, hình thành vùng sản xuất tập trung, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Huyền Trang - Trung Anh