Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân

13:35 23/11/2022
Sáng 23/11, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh năm 2022 với chủ đề “Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.
Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh, đồng chí Hồ Huy Thành - Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị

Phát biểu đặt vấn đề tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng nhấn mạnh: Đây là sự kiện hết sức quan trọng nhằm phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đặc biệt là lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Từ đó, các ngành, các cấp sẽ tiếp thu và giải đáp thắc mắc các kiến nghị, đề xuất của hội viên nông dân.

Để hội nghị đạt hiệu quả theo tinh thần đối thoại dân chủ, thẳng thắn với chủ đề “Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu, cán bộ, hội viên nông dân nắm chắc các nội dung, nêu ý kiến thẳng thắn, ngắn gọn, rõ ràng, trọng tâm.

Sau phát biểu đặt vấn đề của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, hội nghị sẽ nghe các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân và trả lời, giải đáp của lãnh đạo các ban, ngành, đặc biệt là của Thường trực Tỉnh ủy.

Tại Hội nghị, Hội viên Trần Đình chiến - Chi hội Nông dân thôn Trung Đức, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh nhấn mạnh, huyện Kỳ Anh hiện có 9 cơ sở SXKD nông lâm, thủy hải sản (trong đó có 8 HTX) có nhiều cơ sở đã được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, thời gian qua huyện đã trình tỉnh xin chấp thuận chủ trương đầu tư để được giao đất, cho thuê đất làm mặt bằng Sản xuất kinh doanh, tuy nhiên qua ý kiến thẩm định của các sở ngành yêu cầu đưa vào cụm công nghiệp. Tuy nhiên đến nay huyện Kỳ Anh chưa chưa có cụm công nghiệp nào được duyệt quy hoạch.

Ý kiến của huyện là việc khuyến khích phát triển công nghiệp tiểu thủ công nghiệp theo quy định tại Nghị định 168 của Chính Phủ và Nghị quyết 08 của Tỉnh Ủy thì các quy định đó chỉ khuyến khích đưa các cơ sở đó vào khu, cụm công nghiệp (không có tính chất bắt buộc); hơn nữa theo luật HTX thì tổ chức HTX được ưu tiên trong việc giao đất, thực tế Kỳ Anh về ngắn hạn chưa có cụm công nghiệp để bố trí cho các cơ sở này, Mặt khác tham khảo một số địa phương khác như tỉnh Quảng Ninh họ rất linh hoạt trong việc chấp thuận chủ trương giao đất, thuê đất cho các cơ sở này, theo đó đề nghị tỉnh xem xét để có xữ lý linh hoạt hoạt đối với một số địa phương như Kỳ Anh khi chưa có cụm công nghiệp.

Trước mắt đề nghị tỉnh giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư cho các cơ để thúc đẩy phát triển sản xuất như HTX nguyên Lâm, HTX Bánh đa bánh mướt chợ cầu, HTX mây tre đan Hà Thành hiện đã có các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, sản phẩm chất lượng cao. Nghị quyết số 51 của HĐND tỉnh có quy định hộ gia đình, cá nhân để được hỗ trợ tập trung tích tụ ruộng đất, phải thuê tối thiểu 03 ha đất sản xuất nông nghiệp (tương đương 60 sào) là quá lớn, người dân khó hưởng thụ được chính sách này.

Với kiến nghị của đại biểu xoay quanh vấn đề giá giống lúa trên địa bàn tỉnh cao hơn các địa phương khác, ông Nguyễn Văn Việt cho biết, trước mỗi vụ sản xuất, ngành đều thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng hàng hóa vật tư nông nghiệp; hướng dẫn sản xuất tại các địa phương, nắm bắt tình hình sản xuất, cơ cấu giống để có giải pháp bổ cứu kịp thời. Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra việc niêm yết, công khai giá và chất lượng giống, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm nếu có.

Về hỗ trợ người dân có gia súc tiêu hủy do dịch bệnh, đối với dịch tả lợn Châu phi năm 2020, với chính sách hỗ trợ của tỉnh, các địa phương đã hoàn thành chi trả kinh phí cho người chăn nuôi và thanh quyết toán nguồn kinh phí theo quy định. Theo đó, tỉnh hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh là hơn 1 tỷ đồng, các địa phương trích nguồn dự phòng hỗ trợ 10% tổng giá trị thiệt hại.

Đối với dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và dịch tả lợn Châu phi năm 2021, do chưa có cơ chế, định mức cụ thể từ Trung ương nên tỉnh chưa có cơ sở xem xét hỗ trợ người dân. Ngày 31/10/2022, Bộ NN&PT đã đề xuất với Thủ tướng, Chính phủ xem xét, ban hành nghị định quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ, chống dịch bệnh động vật, hiện đang chờ Thủ tướng phê duyệt.

Ngoài ra, Giám đốc Sở NN&PTNT cũng đã giải trình các nội dung quản lý chất lượng phân bón; quản lý vùng trồng bưởi Phúc Trạch; chính sách phát triển nông nghiệp ven đô, khai thác thủy hải sản…

Thông tin về hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm của nông dân, Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hội chợ, nhiều doanh nghiệp, HTX cơ sở tham gia và tiêu thụ được số lượng lớn sản phẩm.

Trả lời ý kiến của đại biểu về giải pháp để nâng tầm sản phẩm nhung hươu Hương Sơn trở thành thương hiệu nhận diện của tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Sở KH&CN Bùi Quang Hoàn cho rằng chất lượng sản phẩm phải đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, sản lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm và nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm từ nhung hươu chưa nhiều, cần có giải pháp chế biến sâu để đa dạng hóa sản phẩm và gắn với phát triển du lịch trải nghiệm tại địa phương. Cùng đó, địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ thương hiệu.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tập trung xây dựng người nông dân Hà Tĩnh tự tin, tự chủ, chuyên nghiệp, là chủ thể sáng tạo xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn Hà Tĩnh hiện đại, đổi mới, phát triển không ngừng về mọi mặt, hình thành giá trị mới, giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.

Các cơ quan, đơn vị phải tạo được môi trường thuận lợi, có cơ chế, chính sách phù hợp; quản lý giá cả vật tư nông nghiệp, các yếu tố đầu vào, hỗ trợ đầu ra. Hội viên, nông dân phải được trang bị kiến thức của nhà kinh doanh, được đào tạo nghề, phát triển các ngành, nghề ở nông thôn để nông dân yên tâm làm giàu bền vững tại miền quê mình đang sống.


Huyền Trang


Tin liên quan