Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán.

08:00 21/01/2022
Thực hiện Chỉ thị số 9095/CT-BNN-TCLN, của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tổ chức phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Chiều ngày 20/1, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các đơn vị: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh đã di kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng nguyên sinh tại 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Thượng.
Toàn cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã được các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng và các chủ dự án trên địa bàn huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện tích rừng cơ bản được giữ vững. Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đã được kiểm soát. Công tác quản lý, bảo vệ rừng; triển khai Luật Lâm nghiệp 2021, tuyên truyền bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, trồng lại rừng sau khai thác, chăm sóc rừng phòng hộ... cơ bản đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Đoàn trực tiếp đi kiểm tra thực địa

Năm 2022 huyện Kỳ Anh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lâm nghiệp; triển khai quyết liệt các biện pháp PCCCR; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng tại gốc. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Kỳ Anh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, truy quét các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái pháp luật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Hạt Kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng, các chủ rừng, các địa phương xây dựng phương án kiểm tra, truy quét các địa bàn trọng điểm dễ xảy ra tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản và phá rừng trái pháp luật trên địa bàn. Trong đó tập trung chú trọng vào những địa bàn trọng điểm, phức tạp, khu vực giáp ranh nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Thanh Hải kết luận buổi làm việc

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Thanh Hải, nhấn mạnh: Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, đây là thời điểm các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của ngành chức năng, đơn vị chủ rừng để thực hiện các hành vi phá rừng, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép, do đó, các địa phương, đơn vị, các chủ rừng cần bố trí các tổ, đội và trạm quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại đến rừng; triển khai có hiệu quả kế hoạch bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán; huy động có hiệu quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Lực lượng Kiểm lâm tăng cường phối hợp, tổ chức lực lượng chốt chặn, tuần tra truy quét lâm sản, nhất là tại các khu vực rừng có nguy cơ xâm hại cao. Thống kê các đối tượng hoạt động sinh sống bằng các nghề rừng, đồng thời có biện pháp theo dõi, quản lý. Tăng cường công tác phối hợp giữa các chủ rừng. Các địa phương tích cực triển khai công tác trồng rừng và thực hiện có hiệu quả kế hoạch trồng rừng trong năm 2022. /.


Thúy Nga - Trung Anh


Tin liên quan