Đoàn Công tác của Bộ Tài chính: Làm việc với huyện Kỳ Anh về kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

16:08 24/03/2017
Sáng ngày 23/3, Đoàn Công tác liên ngành của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác đánh giá, thẩm định, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại huyện Kỳ Anh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở ban ngành liên quan. Về phía huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Văn Danh – TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Quang Hoàn - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, bồi thường huyện; Các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định huyện, lãnh đạo các ban ngành liên quan và Chủ tịch UBND các xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Hải, Kỳ Thư và Kỳ Thọ.

Sáng ngày 23/3,  Đoàn Công tác liên ngành của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác đánh giá, thẩm định, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại huyện Kỳ Anh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở ban ngành liên quan. Về phía huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Văn Danh – TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Quang Hoàn - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, bồi thường huyện; Các đồng chí thành viên Hội đồng thẩm định huyện, lãnh đạo các ban ngành liên quan và Chủ tịch UBND các xã Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Hải, Kỳ Thư  và Kỳ Thọ.

Đoàn Công tác của Bộ Tài chính làm việc với huyện Kỳ Anh
về kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Các đồng chí chủ trì buổi làm việc

Đại biểu tham dự buổi làm việc.
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thực hiện các quyết định, kế hoạch của Chính phủ và UBND tỉnh về việc kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển, huyện Kỳ Anh đã tập trung cả hệ thống chính trị  tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Các Đoàn Công tác của huyện Kỳ Anh đã đến tận thôn xóm để chỉ đạo, tuyên truyền, quán triệt chủ trương, hướng dẫn, giám sát đôn đốc tổ chức thực hiện. Chỉ đạo các xã bị ảnh hưởng rà soát kỹ các đối tượng tàu thuyền, diện tích nuôi trồng. Huyện Kỳ Anh cũng thành lập Ban tiếp nhận giải quyết các đơn thư, kiến nghị, trả lời những vướng mắc  trong quá trình thực hiện. Lãnh đạo huyện đã trực tiếp họp, đối thoại với người dân ở những nơi khó khăn, giải đáp những thắc mắc kiến nghị của người dân.Riêng ở cấp xã, đã thành lập 35 tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại; triển khai các bước theo đúng quy trình hướng dẫn, đảm bảo quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của người dân, công động dân cư. Kết quả, huyện Kỳ Anh đã hỗ trợ 457 tàu, thuyền với kinh phí 2,057 tỉ đồng, cứu trợ đột xuất 785.073 kg gạo cho 7168 hộ dân; cấp 22.064 thẻ BHYT... Về kết quả kê khai, chi trả bồi thường thiệt hại toàn huyện có 3.714 đối tượng thuộc 40 thôn của 7 xã. Đối tượng chủ yếu là chủ thuyền và lao động trên thuyền, cơ sở nuôi trồng , đối tượng khai thác thủy sản giản đơn... Đến nay,  UBND tỉnh đã thẩm định, phê duyệt  với kinh phí bồi thường thiệt hại là 129,816 tỷ đồng và đã tổ chức chi trả bồi thường cho 3.089 đối tượng với kinh phí 122,078 tỉ đồng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng- UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND  huyện
báo cáo kết quả công tác đền bù sau sự cố môi trường biển trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, huyện Kỳ Anh và các thành viên trong tổ thẩm định của tỉnh đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: Việc lúng túng, chưa thẩm định, chi trả được cho các đối tượng đi nước ngoài, vì theo quy định phải kê khai, chi trả trực tiếp; chưa có chính sách, đơn giá cho đối tượng có tủ đông, cơ sở chế biến sứa, nuôi cá nước lợ theo hình thức quảng canh cải tiến; trong thực tế cá biệt có em dưới 15 tuổi vì hoàn cảnh gia đình phải bỏ học, trở thành lao động chính nuôi sống gia đình; việc xác định các hồ nuôi phải thiệt hại từ 70% trở lên gặp rất nhiều khó khăn, thiếu cơ sở thực tế để cân đo, đong đếm... Nguyên nhân của các vướng mắc trên là do tồn tại khoảng trống giữa các quy định tại các văn bản 6851,7433, 9723 của Bộ NN&PTNT, các văn bản của tỉnh với tình hình thực tiễn, quá trình thực hiện tại các địa phương.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn- Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh kiến nghị một
số nội dung liên quan đến công tác ke khai, đền bù sau sự cố môi trường biển.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh trình bày kết quả cũng như một số vướng mắc, khó khăn đang ảnh hưởng đến tiến độ kê khai, chi trả bồi thường ở Kỳ Anh. Trong quá trình kê khai, thẩm định có rất nhiều đối tượng rất khó để phân tách, phê duyệt được như theo quy định nếu không có thêm hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn. Vì vậy, đề nghị Chính phủ có sự cân đối linh hoạt để chi trả cho các đối tượng mang tính đặc thù của địa phương. Hiện nay, huyện Kỳ Anh đang có 275 đối tượng đi XKLĐ ở nước ngoài  đã được tỉnh phê duyệt nhưng chưa thể chi trả. Vậy làm thế nào để có thể hoàn thiện được hồ sơ nhận bồi thường là một khâu đang vướng mắc của huyện.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Kỳ Anh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đánh giá cao công tác lãnh đạo tổ chức thực hiện công tác chi trả bồi thường tại huyện Kỳ Anh. Nhìn chung công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh đến huyện hết sức chặt chẽ, kịp thời, đầy đủ nên được bà con nhân dân đồng thuận cao đây là điều hết sức đáng mừng. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện, đoàn sẽ tiếp thu. Bởi đây là những thông tin quý giá, cụ thể, sát thực để đoàn nghiên cứu, đánh giá và có đề xuất với Chính phủ đề ra giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ cho phù hợp.Về những đối tượng đang còn khó khăn vướng mắc trong chi trả nằm trong thẩm quyền, khả năng xử lý của tỉnh, của huyện thì cần vào cuộc tập trung để xử lý dứt điểm, chi trả sớm tiền bồi thường cho bà con nhân dân ổn định cuộc sống. Còn những trường hợp còn vướng mắc về chính sách, văn bản hướng dẫn thì tỉnh cần sớm có đề xuất lên các bộ, ngành để xem xét và có biện pháp tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị với các thành viên trong đoàn công tác của các bộ, ngành được phân công theo dõi, khi các địa phương có kiến nghị thì cần phải có văn bản báo cáo lên Chính phủ kịp thời, đảm bảo đồng bộ theo các văn bản hướng dẫn rõ ràng để cơ sở có hướng xử lý./.

` Thúy NgaTin liên quan