Nông dân Kỳ Anh tranh thủ xuống đồng chăm sóc lúa xuân

14:50 06/02/2022
Mùng 6 tết, dù thời tiết vẫn còn rét và mưa phùn vài nơi. Dù vậy, khắp nơi, bà con nông dân huyện Kỳ Anh đã xuống đồng tỉa dặm, lấy nước chăm sóc lúa xuân.
Lúa xuân đã phủ màu xanh non khắp các cánh đồng ở huyện Kỳ Anh

Vụ Xuân này, huyện Kỳ Anh gieo cấy hơn 5.484 ha. Tập trung sản xuất chủ yếu ở các xã: Kỳ Phong, Kỳ Tiến, Kỳ Giang, Kỳ Đồng, Kỳ Phú,...và đưa vào sản xuất các giống lúa chất lượng cao như RVT, Bắc Hương 9, ADI 168...

Vì thế, để đảm bảo năng suất cho cây lúa, tranh thủ “ráo trời”, nhiều bà con đã ra đồng chăm bón, tỉa dặm, phòng trừ sâu bệnh, đắp bờ giữ nước, làm cỏ. Bà Nguyễn Thị Huyền (xã Kỳ Đồng) cho biết: Tranh thủ mưa tạnh, chúng tôi thăm đồng để kiểm tra mực nước trong ruộng, vừa xem mức độ sinh trưởng của lúa để chuẩn bị xuống đồng tỉa dặm. Năm nay, thời vụ xuống giống gặp thời tiết tốt, đủ nước nên lúa phát triển đều và đẹp. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất của lúa, nên bà con ai cũng rủ nhau ra ruộng để thực hiện công việc.

Đối với nhiều bà con nông dân, ra đồng đầu năm không chỉ bắt đầu công việc đồng áng bận rộn mà còn là ngày “lấy may” trong năm mới, cầu cho mọi việc hanh thông, thuận lợi, mùa màng tốt tươi.

Đang đi thăm ruộng lúa của gia đình, ông Bùi Văn Lý (xã Kỳ Khang) chia sẻ: “Vụ xuân là vụ lúa chính trong năm, do đó, tuy có vui xuân đón tết nhưng chiều nào tôi cùng với mấy hộ khác cũng đi thăm đồng. Hiện tại, các trà lúa ở khu vực này đang trong giai đoạn sinh trưởng đẻ nhánh rất dễ bị nhiễm các loại dịch hại, nhất là trong điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay nên nông dân chúng tôi rất cảnh giác. Nhiều người vừa tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh vừa tiến hành tỉa dặm, bón thúc để phấn đấu một mùa vụ thắng lợi”.

Đây là thời điểm quan trọng quyết định năng suất của cây lúa

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, những ngày trước và trong tết, thời tiết đêm lạnh, ngày nắng có sương mù vào sáng sớm là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển nhanh. Chính vì thế, thăm đồng thường xuyên trong những ngày trước, trong và sau tết sẽ giúp bà con chủ động nắm chắc tình hình ruộng lúa của mình.

Rút kinh nghiệm những năm trước, bước vào vụ sản xuất vụ xuân năm nay, cán bộ chuyên môn đã hướng dẫn bà con nhiều biện pháp chăm sóc bảo vệ mùa màng như thường xuyên ra đồng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, tiến hành phun thuốc trừ sâu theo đúng quy trình kỹ thuật, ra quân diệt chuột trước và sau khi gieo sạ. Vận động bà con nhân dân chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, tích trữ nước phục vụ tốt sản xuất lúa; cử cán bộ khuyến nông xuống từng xã kiểm tra, vận động bà con xuống giống theo lịch thời vụ. Đồng thời, hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, bón phân, làm cỏ, lấy nước vào ruộng và cách phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh.

Người dân chuẩn bị dụng cụ để dặm, tỉa lúa

Với tinh thần đoàn kết và ước vọng một vụ mùa no ấm, thắng lợi, không khí sản xuất trên các cánh đồng hết sức sôi nổi. Việc duy trì các hoạt động “ra quân”, bắt tay sản xuất ngay trong ngày đầu năm mới là để giúp người dân chăm sóc lại cây trồng, nhằm đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, hướng đến một vụ sản xuất thành công.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan