Người dân Kỳ Anh phấn khởi ra quân dồn điền, đổi thửa, hình thành cánh đồng lớn

14:14 13/11/2021
Nhận thấy rõ hiệu quả kinh tế cũng như những mặt thuận lợi của việc phá bờ thửa nhỏ hình thành cánh đồng lớn trong các vụ sản xuất trước, sáng nay (13/11), người dân thôn Hòa Hợp (xã Kỳ Văn) phấn khởi, hăng say triển khai thực hiện cuộc vận động “dồn điền, đổi thửa, hình thành cánh đồng lớn”. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của huyện Kỳ Anh triển khai nhiệm vụ trong vụ Xuân 2022.
Các đồng chí Lãnh đạo Huyện Kỳ Anh tham dự Lễ ra quân

Từ sáng sớm, cánh đồng thôn Hòa Hợp đã bận rộn khác thường. Tiếng máy xen lẫn tiếng nói cười vang cả cánh đồng. Những chiếc máy xúc ngoặm từng thớ đất, nhanh chóng phá tan những bờ thửa nhỏ lẻ, tạo hình những cánh đồng mẫu lớn. Phương pháp tuyên truyền, vận động của địa phương giúp họ thay đổi tư duy, đồng thuận cao với chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, người dân tập trung thực hiện theo kế hoạch

Ông Nguyễn Văn Thanh (thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn) cho biết: Khi được sự vận động cấp ủy đảng, chính quyền, người dân chúng tôi hiểu được những lợi ích của việc hình thành cánh đồng lớn, nên bà con ai cũng đồng tình cao với chủ trương này. Vì thế từ sáng sớm, mọi người có mặt từ sớm để triển khai các công việc với mong muốn mùa màng bội thu.

Vụ Xuân năm 2022, xã Kỳ Văn phá bỏ 768 ô thửa nhỏ, để hình thành 89 ô thửa lớn

Theo kế hoạch, vụ Xuân năm 2022, xã Kỳ Văn phá bỏ 768 ô thửa nhỏ để hình thành 89 ô thửa lớn với diện tích 50,3 ha của 262 hộ tại thôn Hòa Hợp. Mỗi thửa lớn sau khi hình thành có diện tích từ 2 - 4 ha.

Ngoài chính sách của cấp trên, xã Kỳ Văn hỗ trợ toàn bộ kinh phí máy móc, ngày công cho các thôn để thực hiện dồn điền đổi thửa. Theo đó, ruộng chỗ nào khó, cao, bờ vùng lớn thì huy động máy móc; chỗ bờ vùng nhỏ thì huy động sức dân để thực hiện.

Ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn chia sẻ: Năm 2021, xã Kỳ Văn thực hiện phá ô thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng lớn tại thôn Liên Sơn với diện tích hơn 6 ha, đạt năng suất 58-60 tạ/1ha, tăng hơn 5-7 tạ/1 ha. Vụ xuân năm 2022, xã Kỳ Văn là địa phương sớm nhất của huyện Kỳ Anh triển khai thực hiện xây dựng 89 ô thửa lớn. Quá trình triển khai, xã Kỳ Văn đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của bà con nhân dân, từ đó, từng bước thay đổi thói quen trong sản xuất nhỏ lẻ, gieo cấy truyền thống, đồng nhất về giống, quy trình, sản phẩm, giảm chi phí và sức lao động nhằm tăng năng suất và thu nhập cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ ra quân

Tại Lễ ra quân, công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 đã được thực hiện nghiêm túc. Sau xã Kỳ Văn, thời gian tới, các địa phương khác sẽ phát động toàn dân ra quân cải tạo đồng ruộng theo kế hoạch cụ thể.

Người dân, chính quyền xã Kỳ Văn đều hồ hởi, tin tưởng vào cuộc “cách mạng” ruộng đất. Họ tin rằng, cách làm mới sẽ thay đổi hoàn toàn lối sản xuất manh mún đã ăn sâu vào nếp nghĩ bao đời của người nông dân, mở ra triển vọng mùa màng bội thu, sản xuất theo hướng hàng hóa.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Năm 2021, huyện Kỳ Anh triển khai cuộc vận động phá ô thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, sản xuất cánh đồng lớn, sản xuất cùng giống, cùng thời vụ cùng quy trình sản xuất trên diện tích 200ha tại 28 vùng cánh đồng lớn, với quy mô trên 5ha/vùng. Vụ Xuân năm 2022, huyện Kỳ Anh đang khẩn trương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh “dồn điền, đổi thửa, sản xuất cánh đồng lớn” gắn với cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân và quy hoạch lại hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng trên diện tích 245ha.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan