Ngư dân Kỳ Anh được mùa cá hố, ruốc biển

11:16 17/11/2022
Khoảng 1 tuần nay, làng biển Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh rộn ràng hơn bởi những khoang thuyền đầy ắp cá hố, ruốc biển (tép moi) nối đuôi nhau cập bờ.

Không khí tại bến thuyền ở làng biển Kỳ Phú luôn nhộn nhịp bởi tiếng động cơ máy thuyền, tiếng nói cười của người mua, kẻ bán bởi sự bội thu của cá hố, ruốc biển.

Cá hố thường xuất hiện tại biển Kỳ Phú vào khoảng cuối tháng 10  đến tháng 12 âm lịch. Ngư trường đánh bắt chỉ cách bờ khoảng 2-3 hải lý, nên mỗi ngày đi 2 chuyến có thể đánh bắt được 2 đến 3 tấn cá, doanh thu mỗi thuyền đạt khoảng 9 đến 10 triệu đồng.

Cùng với cá hố, những ngày qua ngư dân vùng biển Kỳ Phú cũng “đi te” bằng tàu công suất từ 18 - 45CV để đánh bắt ruốc biển. Trung bình mỗi chuyến đánh được khoảng từ 70kg đến 1 tạ ruốc, bữa nhiều phải 5 - 6 tạ; những người đánh bắt thủ công, mỗi buổi sẽ đánh được vài mẻ từ 10 - 20kg.

Trong khoảng thời gian đó, trên bãi biển lúc nào cũng tấp nập mua bán. Các khay hố, ruốc biển sẽ được vận chuyển ngay vào bờ để giữ độ tươi ngon, sau đó sẽ tiến hành công đoạn phơi sấy tự nhiên.

Đặc biệt, nhiều lao động làm hậu cần nghề cá, ruốc biển cũng có việc làm với mức thu nhập từ 200 đến 300 ngàn đồng/người/ngày. Sản lượng đánh bắt được các cơ sở chế biến thu mua hết nên ngư dân vô cùng phấn khởi tiếp tục ra khơi bám biển.


Huyền Trang - Tiến Quân


Tin liên quan