Nắng nóng như đổ lửa, hàng chục ha chè "chết cháy" nông dân Kỳ Trung kêu cứu.

09:09 28/06/2019
Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua khiến cho hàng chục ha chè ở xã Kỳ Trung bị khô lá, héo cành, thậm chí có những nơi cây chè đã chết cháy khiến cho những người nông dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Hàng chục ha Chè xã Kỳ Trung chết cháy do nắng nóng kéo dài...

Kỳ Trung có trên 150 ha chè công nghiệp đang thời kỳ thu hoạch, nhưng hiện nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho gần 15 ha chè bị cháy sém, khô lá, héo cành, trong đó có 4ha chè trồng mới vụ xuân năm 2019 đến thời điểm này cơ bản mất trắng do hạn hán gây ra. Có những đồi chè kinh doanh có độ tuổi từ 30 - 40 năm cũng bị chết cháy do nắng hạn. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo, để đối phó với tình hình hạn hán kéo dài, UBND xã Kỳ Trung đã vận động nhân dân đầu tư hệ thống đường ống lấy nước ở các khe suối để chống hạn cho cây chè, nhưng nguồn nước từ các khe suối cũng dần bị cạn kiệt. Nếu trong những ngày tới không có mưa, nắng nóng kéo dài, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ hàng chục ha chè của dân bị chết cháy là không thể tránh khỏi. Đặc biệt khi cây chè đã chết, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống của hàng trăm nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Công Hoà, Bí thư Đảng uỷ xã  Kỳ Trung cho biết: “Nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm, bơm nước từ các khe suối lên tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo, hồ, đập trơ đáy, không đủ nguồn nước để tưới, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhân dân, nếu nắng nóng như thế này ít ngày nữa nguy cơ chè chết cháy trên diện rộng là rát cao”./.


Thuý Nga, Anh Đức


Tin liên quan