Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

14:23 21/07/2022
Hội thi Nhà nông đua tài trở thành sân chơi bổ ích cho các hội viên, nông dân giao lưu, trao đổi, nâng cao hiểu biết kiến thức về pháp luật, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua; nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Hội thi “Nhà nông đua tài” huyện Kỳ Anh năm 2022 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo hội viên và bà con nông dân các địa phương trong huyện. Tham gia hội thi lần này có 20 đội đến từ 20 xã trong toàn huyện, Tại hội thi, các đội thi đã trải qua 4 phần thi, gồm: Lời chào nông dân; Nghe nông dân nói; Kiến thức nhà nông và So tài nhà nông.

Các đội thi đã thể hiện phần thi với các nội dung chủ yếu như: giới thiệu về quê hương, hoạt động hội, phong trào nông dân của địa phương; thuyết trình và trả lời câu hỏi kiến thức về chủ đề sản xuất nông nghiệp, sáng kiến, sáng chế, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; mô hình tổ hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp; chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP; nông dân tham gia đảm bảo ANTT, VSATTP, bảo vệ môi trường; xây dựng củng cố tổ chức hội, đoàn kết giảm nghèo bền vững và thể hiện năng khiếu nghệ thuật thông qua các tiểu phẩm vui bằng hình thức sân khấu hóa tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phê phán thói hư tật xấu; giới thiệu mô hình, điển hình phong trào nông dân sản xuất xuất kinh doanh giỏi…

Hội thi là diễn đàn thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức hội nông dân trong việc nhà nông đua tài, phát triển kinh tế, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Với sự tập luyện, chuẩn bị chu đáo, công phu, các phần thi đã để lại ấn tượng, thể hiện sự khéo léo, tài năng, sáng tạo của hội viên nông dân.

Qua hội thi nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xây dựng nông thôn mới; những hiểu biết về công tác Hội và phong trào nông dân.

Đồng thời giúp cán bộ hội viên nông dân có điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất, qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại địa phương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Bài: Thúy Nga - Anh Đức