Kỳ Thượng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa.

11:33 12/11/2021
Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa, nhiều năm qua, người dân xã Kỳ Thượng đã đưa nhiều giống cây, con mới vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp bà con nông dân từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống

Là một xã có diện tích chủ yếu đất đồi rừng, nhiều năm trước người dân xã Kỳ Thượng chủ yếu trồng các loại cây hoa màu như ngô, sắn, ngoài ra còn trồng keo lai. Tuy nhiên, sau nhiều năm canh tác cho thấy những cây trồng này tốn rất nhiều công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế không cao. Trước thực tế đó, xã Kỳ Thượng có chủ trương phát triển mô hình nuôi ong lấy mật và mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Anh Nguyễn Trung Thành ở thôn Phúc Thành 2 là một trong những người tiên phong đầu tư vào mô hình nuôi ong lấy mật. Theo anh, nuôi ong không khó, quan trọng là phải hiểu được tập tính của ong, biết cách tách đàn để giảm tải cho các thùng ong vừa tạo thêm đàn mới cho ong sinh sản. Nghề nuôi ong không cần nhiều vốn đầu tư, không đòi hỏi nhiều nhân lực, nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, tỉ mỉ trong từng công đoạn, mà lại cho nguồn thu nhập ổn định.

Nhờ phát triển nghề nuôi ong đã cho gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể, mỗi năm trên 70 triệu đồng. Ong được nuôi gần rừng, không chịu tác động từ hóa chất, ô nhiễm nên chất lượng mật tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng, mở ra hướng làm ăn mới cho những hộ nông dân ít vốn.

Là một hộ cũng khá thành công từ nghề nuôi ong mật, ngoài việc nuôi ong lấy mật, anh Thành còn phát triển chăn nuôi bò nhốt, gà thả vườn và trồng các loại cây ăn quả có giá trị, với mức thu nhập mỗi năm khá lớn.

Còn với chị Hoàng Thị Sự nhận thấy cây bưởi Phúc Trạch phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, chị đã đưa giống cây này vào trồng, bước đầu đã cho hiệu quả cao. Trên diện tích hơn 01 ha, chị đã trồng được trên 300 gốc bưởi phúc trạch.

Nhờ việc thâm canh, chăm sóc cây bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, kết hợp với thụ phấn bổ sung nên bưởi ra đều quả; Vườn bưởi đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Hiện nay, ngoài phát triển trồng các loại cây ăn quả có múi, nhiều hộ nông dân ở xã Kỳ Thượng đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình nuôi Ong lấy mật mang lại giá trị thu nhập cao.

Việc người nông dân mạnh dạn, chủ động chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn góp phần mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương, góp phần nâng cao thu nhập và cũng góp phần vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương./.


Bài: Thúy Nga - Anh Đức


Tin liên quan