Kỳ Anh ra quân ngăn chặn bẫy các loại chim trời.

19:53 31/08/2022
Thực hiện Chỉ thị số 29 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã và Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Anh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp và săn, bắt, mua bán trái phép các loài chim tự nhiên.

Sáng  ngày 31/8, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Đồn Biên phòng Kỳ Khang, Công an và chính quyền xã Kỳ Phú ra quân ngăn chặn, xử lý người dân đánh bẫy tận diệt các loại chim trời.

Hàng năm cứ vào khoảng đầu tháng 9 đến tháng 10, dọc các cánh đồng ven biển ở xã Kỳ Phú từng đàn chim trời như cò, cói, vạc… từ biển bay vào đất liền đậu trên các bờ mương, lùm cây. Theo đó, việc săn bắt chim hoang dã trở thành nghề của một số người dân trên địa bàn xã Kỳ Phú. Đây chính là những nơi diễn ra thường xuyên của nạn bẫy bắt chim. Suốt nhiều năm liền, có không ít người xem việc đánh bắt chim trời là một nghề chính để kiếm thu nhập. Hiện nay, giữa những lùm cây ở cánh rừng thuộc thôn Phú Thượng các hộ đánh bắt chim trời đã làm sẵn những giàn bằng tre, gỗ tạm bợ được dựng lên để làm nơi trú ẩn, chuần bị cho mùa đánh bắt. Các loại cò, vạc... làm bằng xốp được bố trí xung quanh, xen lẫn trong đó là chi chít những que tre nhỏ đã được tẩm một loại nhựa có độ dính rất cao.

Để ngăn chặn việc bẫy các loại chim trời trong mùa di cư, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Đồn Biên phòng và lực lượng công an và các ngành liên quan, kiểm tra, rà soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý các loại dụng cụ, phương tiện săn, bắn, bẫy, bắt chim tự nhiên. Xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim trời và các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời; tổ chức triển khai cho các hộ dân và cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, các loài chim trời./.


Thúy Nga-Anh Đức


Tin liên quan