Kỳ Anh phấn đấu thu hoạch lúa Hè Thu đảm bảo nhanh gọn

21:29 21/08/2021
Thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2021, ngay từ đầu vụ là đẩy nhanh tối đa tiến độ với tinh thần khẩn trương, không chủ quan, điều tiết máy gặt hợp lý, tránh hiện tượng bảo kê máy, nâng giá đối với người dân, đảm bảo “chạy mưa lũ” và gặt xong trước 10/9, đó là quan điểm chỉ đạo của đồng chí phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hải tại cuộc họp quán triệt thu hoạch lúa Hè Thu 2021. Tham dự cuộc họp có đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện; chủ tịch, trưởng công an các xã và các chủ máy gặt trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh cuộc họp

Đại biểu tham dự

Vụ Hè Thu 2021 này, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy 4.443 ha lúa. Cơ cấu các giống chủ lực như: XM12, PC6, Khang dân 18, HT1, RVT, Nếp các loại, BQ, Thiên ưu 8, BT09, Bắc hương 9, ADI 28, VTNA6, QP5, TH8, LP5, VRN20, HN6, DT39, ADI 168…. Được biết, ngoài các giống lúa truyền thống được bà con nông dân tin dùng, vụ Hè Thu năm nay, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy thử nghiệm một số giống lúa mới cho hiệu quả, năng suất, sản lượng đạt cao hơn. Nhờ thực hiện tốt các khâu chọn giống, làm đất, bón phân từ đầu vụ, đồng thời, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển tốt, lúa chín đều và đạt năng suất cao. Đến nay, nhiều diện tích lúa ở các cánh đồng đang bước vào giai đoạn chín rộ.  Về năng suất, qua thăm đồng cho thấy, đây là năm được mùa, bình quân ước đạt 52 tạ/ha. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trước diễn biến khó lường của thời tiết, các địa phương cần gấp rút triển khai các phương án nhằm thu hoạch nhanh lúa hè thu để phòng tránh mưa lũ, bảo toàn năng suất và sản lượng.

Tại cuộc họp đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hải, yêu cầu trong những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, tập trung bám sát đồng ruộng, các xã chủ động bố trí máy gặt phù hợp, với tinh thần thu hoạch khẩn trương, nhanh gọn và xứ lý nghiêm các trường hợp bảo kê máy, nâng giá. Đặc biệt, vì thu hoạch lúa trong mùa dịch nên tuyên truyền cho bà con nông dân phái đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch đối với các chủ máy gặt từ các địa phương khác về trên địa bàn./.


Thuý Nga, Anh Đức


Tin liên quan