Kỳ Anh giành thắng lợi trong vụ Hè thu

10:05 14/09/2018
Mặc dù thời tiết diễn biến không hoàn toàn thuận lợi nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của phòng nông nghiệp phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương và sự nỗ lực của bà con nông dân nên vụ sản xuất Hè Thu năm 2018 ở huyện Kỳ Anh được đánh giá là đã giành thắng lợi với năng suất đạt cao nhất từ trước tới nay.

Mặc dù thời tiết diễn biến không hoàn toàn thuận lợi nhưng với sự chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của phòng nông nghiệp phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương và sự nỗ lực của bà con nông dân nên vụ sản xuất Hè Thu năm 2018 ở huyện Kỳ Anh được đánh giá là đã giành thắng lợi với năng suất đạt cao nhất từ trước tới nay.

Vụ hè thu năm nay, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy 4.472 ha lúa, vượt 30 ha,  đạt trên 100 % kế hoạch. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa vụ xuân, huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo bà con nông dân cày bừa, làm đất tập trung gieo cấy vụ Hè Thu đúng lịch thời vụ với cơ cấu các loại giống lúa chủ lực như: NA2, HT1, Khang dân 18, Xuân mai 12, RVT, B6, BT09 Thiên ưu 8 và đưa một số loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng thử nghiệm như: N25, Kim cương 111, Bắc thơm 9, DQ11, HN6…  Nhờ tập trung gieo cấy đúng lịch thời vụ, chuẩn bị đầy đủ nguồn giống, phân bón đảm bảo chất lượng, nước tưới và chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đưa lại năng suất, sản lượng cao. Theo đánh giá của phòng NNPTNT huyện Kỳ Anh,  vụ hè thu 2018 này, năng suất lúa trên địa bàn huyện Kỳ Anh ước đạt 54 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Đối với gia đình ông Lê Văn Cường, ở thôn Sơn Thịnh xã Kỳ Tiến.Vụ hè thu năm nay, gia đình ông sản xuất gần 2 mẫu ruộng. Nhờ thời tiết thuận lợi ngay từ đầu vụ, đã tạo điều kiện để gia đình xuống giống đúng lịch thời vụ, nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển tốt và cho năng suất cao. Sau mấy ngày mưa, tranh thủ thời tiết nắng ráo trở lại, trong mấy ngày qua ông đã huy động cả nhà ra đồng thu hoạch lúa. Đối với ông những ngày mùa đang trong giai đoạn thu hoạch nên không thể nghỉ ngơi, bởi lúa gặt chậm ngày nào là lo ngày ấy. Sự bất thường của thời tiết luôn đặt ra áp lực trong việc thu hoạch . Với 2 mẫu ruộng, vụ hè thu này ông thu hoạch trên 5,5 tấn thóc.

Xã Kỳ Tiến là một trong những vùng trọng điểm lúa ở huyện Kỳ Anh trong những năm gần đây. Riêng vụ hè thu năm nay, xã Kỳ Tiến gieo cấy 480 ha, cơ cấu các loại giống lúa như: Xuân mai 12, Thiên ưu, B6,  đồng thời tiến hành thử nghiệm 2 loại giống mới như: Kim Cương 111, BT09, từng bước chủ động thay thế trong điều kiện các loại giống địa phương hạn chế về năng suất, chất lượng để tiếp tục triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn, cơ cấu giống tinh gọn theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ vậy, vụ hè thu năm nay, năng suất lúa của Kỳ Tiến ước đạt 53 tạ/ha.

Trong số các địa phương, dẫn đầu về tiến độ thu hoạch lúa hè thu phải kể đến các xã Kỳ Giang, Kỳ Phong, Kỳ Tiến... là những vùng trọng điểm sản xuất lúa của huyện Kỳ Anh. Những ngày này bà con nông dân tạm gác các hoạt động khác để tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động máy móc nhân lực tập trung xuống đồng thu hoạch lúa. Đến nay các xã đã cơ bản thu hoạch gọn. Đặc biệt năm nay, niềm vui của người nông dân được nhân đôi khi lúa vừa được mùa, vừa được giá

Còn ở xã Kỳ Văn, vụ hè thu 2018 này, toàn xã gieo cấy 346 ha lúa, chủ yếu là các loại giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như: Xuân Mai 12, NA2, Khang dân 18 và đưa vào gieo thử nghiệm 6ha lúa DQ11. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và gieo cấy đúng lịch thời vụ, nên đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã thu hoạch được trên 50% diện tích, các máy gặt đập liên hợp đang được huy động tối đa, phát huy hết công suất, để đảm bảo đúng tiến độ, chạy đua với thời tiết. Để vụ Hè Thu 2018 đạt được kết quả như kế hoạch đề ra, trước đó xã Kỳ Văn đã chỉ đạo các thôn, xóm  triển khai sản xuất theo đúng lịch thời vụ. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh tưới tiêu  phục vụ tốt nhất cho vụ hè thu.

Để nhằm lựa chọn giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt thay thế dần các giống lúa kém chất lượng, vụ hè thu 2018 này, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm ứng dụng KHKT, Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Kỳ Anh đã triển khai thực hiện “Mô hình sản xuất thử giống lúa thuần năng suất, chất lượng DQ11, HN6 trên diện tích 11,5 ha tại các xã vùng trọng điểm lúa như: Kỳ Phong, Kỳ Giang và Kỳ Văn. Đây là những loại giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt, giống lúa này có thân cây cứng, bông to, hạt nhiều, khả năng chống đổ và chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng như: rầy nâu, đạo ôn, bạc lá, khô vằn. Loại giống lúa thuần, chất lượng gạo thơm ngon, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao, an toàn trong sản xuất, phổ thích ứng rộng, chịu thâm canh cao, phù hợp với điều kiện sản xuất..

Khắp các địa phương, công việc thu hoạch lúa hè thu đang diễn ra khẩn trương. Đến thời điểm này,huyện Kỳ Anh cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa hè thu trước ngày 15/9.


Thúy Nga, Anh Đức


Tin liên quan