Huyện Kỳ Anh: Tăng cường công tác bảo vệ rừng- phòng chống cháy rừng

10:17 07/07/2018
Những ngày này, nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng. Một số cánh rừng ở Thị xã Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Hương Sơn đã bị cháy…Đây thực sự là những cảnh báo đối với công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tại huyện Kỳ Anh, địa phương có trên 5 vạn ha rừng, cũng đang đối diện với nhiều thách thức. Mặc dù trước mùa nắng nóng, các cấp chính quyền, các ngành chức năng và các chủ rừng đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, đồng thời triển khai nhiều phương án thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng chống cháy rừng, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Những ngày này, nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng. Một số cánh rừng ở Thị xã Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Hương Sơn đã bị cháy…Đây thực sự là những cảnh báo đối với công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tại huyện Kỳ Anh, địa phương có trên 5 vạn ha rừng, cũng đang đối diện với nhiều thách thức. Mặc dù trước mùa nắng nóng, các cấp chính quyền, các ngành chức năng và các chủ rừng đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức  bảo vệ rừng, đồng thời triển khai nhiều phương án thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng chống cháy rừng, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Huyện Kỳ Anh hiện có 50.586 ha  diện tích rừng, đất lâm nghiệp, chiếm trên 66% diện tích tự nhiên, trong đó có 20.871 ha rừng tự nhiên và 17.919 ha rừng trồng . Diện tích rừng trọng điểm dễ cháy, có nguy cơ xâm hại cao tập trung tại các xã: Kỳ Bắc, Kỳ Trung, Kỳ lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn… Với thảm thực bì dày, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao trung bình từ 36 - 40 độ C, lại chịu ảnh hưởng của gió lào thổi mạnh, nên nguy cơ cháy rừng rất cao, đặc biệt là các rừng thông. Theo dự báo, thời tiết năm 2018 sẽ bị tác động của hiện tượng La Nina  và ENSO nên có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng khá gay gắt, đe dọa đến sự an toàn của rừng.

Lường trước những khó khăn thách thức, bước vào mùa nắng nóng năm 2018, ngoài việc tăng cường lực lượng phòng chống cháy rừng và tăng cường công tác tuyên truyền, Hạt Kiểm Lâm huyện Kỳ Anh đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn 21 Ban chỉ đạo, với 403 thành viên; thành lập 26 tổ xung kích Bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng, với 484 người,  phối hợp với các xã, các chủ rừng trên địa bàn kiểm tra, đôn đốc hỗ trợ các hộ bảo vệ rừng, hợp đồng 18 tổ trực gác lửa trên địa bàn 18 xã trọng điểm, giữ rừng không bị chặt phá, hạn chế cháy rừng xẩy ra. Xử lý dứt điểm, kịp thời và nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về luật bảo vệ và phát triển rừng, đốt rừng để sản xuất, nhằm giáo dục, răn đe những đối tượng vi phạm gây ra các vụ cháy rừng.

Để bảo vệ tài nguyên rừng, các cấp chính quyền và các ban ngành liên quan đã xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các ngành chức năng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện tốt các nội quy, quy chế BVR- PCCCR. Kết quả đã có 4.385 em học sinh và hộ gia đình ký cam kết. Các địa phương đã thành lập tổ đội xung kích, trang bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xẩy ra. Đồng thời lên các khẩu hiệu, panô áp pích, viết vẽ các biển báo để nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm Luật bảo vệ và phát triển rừng. Đối với các xã có rừng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, đồng thời ký cam kết đến từng hộ gia đình, các nhà trường, thôn xóm, hộ dân sống ở gần rừng về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Để từng bước góp phần giảm thiểu các vụ cháy rừng xẩy ra, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và phát triển rừng bền vững, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các xã, các chủ rừng kịp thời rà soát, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, sữa chữa các công trình bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng nhất là những khu vực trọng yếu; huy động lực lượng, phương tiện tiến hành tu sữa 10,2 km đường băng cản lửa; xây dựng, sữa chữa, làm mới 6 chòi canh lửa; xây dựng, tu sữa 21 biển tường; 76 biểm cấm lửa, 3 bảng cấp dự báo cháy rừng; giảm vật liệu cháy 600 ha. Sữa chữa, bảo dưỡng 16 máy thổi gió, 6 cưa xăng; mua sắm 380 dao phát; cấp phát 469 đôi dày, 120 chiếc đèn pin, 16 loa chỉ huy, 22 điện thoại và một số dụng cụ khác phục vụ cho công tác chữa cháy rừng trong năm 2018.  Ngoài ra, còn viết vẽ cảnh báo trên các biển tường, làm mới các biển báo cấm lửa, biển báo cấp dự báo cháy rừng và qui ước bảo vệ rừng…

Trong những ngày nắng nóng gay gắt này, dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, tại các trạm bảo vệ cửa rừng, đơn vị bố trí lực lượng cơ động, phương tiện, vật tư, túc trực 24/24 giờ ở những vùng dễ cháy như: Kỳ Văn, Kỳ Trung, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Tây… Hầu hết các điểm phát lửa được phát hiện sớm và huy động lực lượng cứu chữa kịp thời; Năng lực “4 tại chỗ” được phát huy... Những biện pháp đã và đang triển khai được kỳ vọng là sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả các nguyên nhân gây cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, kiểm soát đến mức có thể các hành vi xâm hại đến rừng và đất rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết không để xẩy ra điểm nóng.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Kỳ Anh đang được Hạt Kiểm Lâm và các ngành chức năng tập trung cao, với các phương án cụ thể, nhất là luôn xác định tình huống xung yếu và khó khăn để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, sát đúng. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác, trồng, chăm sóc rừng và việc thực hiện các quy định của nhà nước  về phòng cháy, chữa cháy rừng; qua đó phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Những giải pháp trọng tâm mà huyện Kỳ Anh đang tập trung để bảo vệ rừng, đó là: Xác định và phân vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng ở những khu vực trọng yếu. Tập trung chỉ đạo bảo vệ rừng tại gốc, chú trọng công tác đấu tranh, phòng ngừa, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời nghiêm minh các hành vi xâm hại rừng. Đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư bảo vệ và phát triển rừng bền vững, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng, phát huy hiệu quả năng lực “4 tại chỗ” trong đó lấy công tác phòng ngừa là chính, xử lý phải kịp thời, dứt điểm, hiệu quả. Với sự chỉ đạo sát đúng của UBND huyện Kỳ Anh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, phương án bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng năm 2018 của huyện Kỳ Anh được hi vọng là sẽ giảm thiểu các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.


Thúy Nga, Phạm Tuấn


Tin liên quan