Huyện Kỳ Anh đã chủ động các phương án bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

10:19 22/06/2020
Huyện Kỳ Anh có 50.585 ha diện tích rừng, đất lâm nghiệp, chiếm trên 66% diện tích tự nhiên, trong đó có 20.823 ha rừng tự nhiên, 19.710 ha rừng trồng, 4.587 ha diện tích chưa thành rừng; phân theo 3 loại rừng gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Đặc điểm rừng Kỳ Anh rất dễ cháy, bởi có thảm thực bì dày, khí hậu khắc nghiệt, mùa nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao trung bình từ 37 - 40 độ C, lại chịu ảnh hưởng của gió lào thổi mạnh, nên nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt là các rừng thông. Diện tích rừng trọng điểm dễ cháy, có nguy cơ xâm hại cao tập trung tại các xã: Kỳ Bắc, Kỳ Trung, Kỳ Tân, Kỳ Tây, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn... Năm 2020 được dự báo là nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Để khắc phục những tồn tại về tình trạng cháy rừng trong thời gian qua, bước vào mùa nắng nóng năm nay, ngoài việc tăng cường lực lượng phòng chống cháy rừng và tăng cường công tác tuyên truyền, tại các chòi canh, cán bộ lực lượng trực chốt thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ nam Hà Tĩnh đã luân phiên bám trực để kịp thời phát hiện và chữa cháy kịp thời khi có đốm lửa xuất hiện. Đây là một trong những chốt gác được tổ chức nghiêm ngặt như vậy trong những ngày nắng nóng.
Huyện Kỳ Anh hiện có trên 50 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp.
Nắng nóng gay gắt liên tục kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra cháy rừng

Thời gian qua, các trạm bảo vệ  cửa rừng đã bố trí lực lượng, cơ động, phương tiện, vật tư, túc trực 24/24 giờ ở những vùng dễ cháy như Kỳ Tây, Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng. Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh đã bố trí các chòi canh lửa. Các lực lượng tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, tránh sự xâm hại của các đối tượng phá hoại. Những biện pháp đã và đang triển khai được hi vọng là sẽ góp phần ngăn chặn có hiệu quả các nguy cơ dẫn đến cháy rừng,hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng có thể gây ra. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR, Ban chỉ đạo PCCR, Hạt Kiểm Lâm huyện Kỳ Anh đã tham mưu cho UBND huyện ban hành 11 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kế hoạch BVR - PCCCR, giao đất giao rừng; thành lập 21 Ban Chỉ đạo, 26 tổ xung kích Bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng, phối hợp với các xã, các chủ rừng trên địa bàn để kiểm tra, đôn, đốc hỗ trợ các hộ bảo vệ rừng, hợp đồng 18 tổ trực gác lửa trên địa bàn 18 xã trọng điểm, giữ rừng không bị chặt phá, hạn chế cháy rừng xẩy ra. Theo đó, các văn bản chỉ đạo được UBND các xã, các chủ rừng Nhà nước tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn người dân đốt xử lý thực bì, phổ biến quy chế phòng cháy, chữa cháy rừng với nhiều hình thức thiết thực. Hạt Kiểm Lâm Kỳ Anh phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh, các xã  nằm trên địa bàn quản lý tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, giao khoán và ký cam kết đến từng hộ gia đình, các nhà trường, thôn xóm, hộ dân sống ở gần rừng và ven rừng về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Các trạm bảo vệ cửa rừng đã bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ ở những vùng dễ cháy

Để bảo vệ tài nguyên rừng, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành chức năng đã xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các ngành chức năng, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng phòng chống cháy rừng, tổ chức cho mọi người dân ký cam kết thực hiện tốt các nội quy, quy chế BVR- PCCCR, kết quả đã có 5.906 em học sinh ở 20 trường học ký cam kết. Thành lập các tổ đội xung kích, có trang bị đầy đủ các phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xẩy ra. Đồng thời lên các khẩu hiệu, panô áp phích, viết vẽ các biển báo để nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm Luật bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Đối với các xã có rừng tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, giao đất, giao rừng và ký cam kết đến từng hộ gia đình, các nhà trường, thôn xóm, hộ dân sống ở gần rừng về công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Nhờ vậy, hầu hết người dân đều nhận thức đúng và  ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy, chữa cháy rừng. Xử lý dứt điểm, kịp thời và nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm về luật bảo vệ và phát triển rừng, đốt rừng làm nương rẫy nhằm giáo dục, răn đe những đối tượng vi phạm gây ra các vụ cháy rừng.

Xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Để giảm thiểu các vụ cháy rừng xẩy ra, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và phát triển rừng bền vững, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh, huy động lực lượng, phương tiện tiến hành làm mới 5,4 km đường băng cản lửa; làm mới 4 chòi canh lửa ; xây dựng , tu sửa 19 biển tường, đóng mới 110 biển cấm lửa, làm mới 03 bảng cấp dự báo cháy rừng; giảm vật liệu cháy 350 ha. Sửa chữa, bảo dưỡng 31 máy thổi gió, 4 cưa xăng, 4 loa chỉ huy. Hạt Kiểm lâm, một số xã và chủ rừng đã mua sắm 380 dao phát, 420 đôi dày, 120 đèn pin và một số dụng cụ khác phục vụ cho công tác chữa cháy rừng năm 2020. Ngoài ra, còn viết vẽ các biển tường, làm mới các biển báo cấm lửa, biển báo cấp dự báo cháy rừng và qui ước bảo vệ rừng… đồng thời phân công lực lượng, đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, gồm: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.

Hàng năm đã sữa chữa và mua mới các thiết bị phục vụ cho công tác PCCCR

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, dự báo cháy rừng cấp 4, cấp 5, các xã và chủ rừng, tại các trạm bảo vệ cửa rừng, đơn vị bố trí lực lượng, cơ động, phương tiện, vật tư, túc trực 24/24 giờ ở những vùng dễ cháy như: Kỳ Văn, Kỳ Trung, Kỳ Sơn, Kỳ Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Tây, Kỳ Xuân… Hầu hết các điểm phát lửa được phát hiện sớm và huy động lực lượng cứu chữa kịp thời; Năng lực “4 tại chỗ” được phát huy... Những biện pháp đã và đang triển khai sẽ góp phần ngăn chặn có hiệu quả các nguy cơ gây cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, kiểm soát các hành vi xâm hại đến rừng và đất rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời có các biện pháp xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết không để xẩy ra điểm nóng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mọi người dân đều hiểu và ký cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Triển khai các biện pháp PCCCR có hiệu quả

Theo dự báo năm 2020 là năm nắng nóng, khô hạn kéo dài, do vậy nhiệm vụ bảo vệ rừng, PCCCR hết sức cấp bách, khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, quyết tâm cao của toàn xã hội. Trước tình hình đó, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã được Hạt Kiểm Lâm và các ngành chức năng xây dựng các phương án cụ thể, luôn xác định tình huống xung yếu và khó khăn để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, sát đúng. Ngoài xác định và phân vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng ở những khu vực trọng yếu, thì còn tập trung chỉ đạo bảo vệ rừng tại gốc, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời ngiêm minh các hành vi xâm hại rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tích cưc đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác, phát huy hiệu quả năng lực “4 tại chỗ” trong đó lấy công tác phòng ngừa là chính, xử lý phải kịp thời, dứt điểm, hiệu quả cao./.


Thúy Nga - Anh Đức - Phạm Tuấn


Tin liên quan