Huyện Kỳ Anh: Bà con nông dân tranh thủ xuống đồng chăm bón lúa vụ Xuân

21:02 11/02/2019
Ngay sau những ngày vui Xuân đón Tết, bà con nông dân huyện Kỳ Anh đã tranh thủ ra đồng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.

Ngay sau những ngày vui Xuân đón Tết, bà con nông dân huyện Kỳ Anh đã tranh thủ ra đồng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.

Bà con nông dân thôn Thượng Hải xã Kỳ Hải ra đồng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Đông Xuân 2018-2019.

Bà con nông dân thôn Thanh Hòa xã Kỳ Thư....

Bà con nông dân thôn Đại Đồng xã Kỳ Văn...

Vụ Đông Xuân này, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy trên 5.386 ha lúa, cơ cấu các loại giống chủ lực DQ11, Hương Thơm1, Khang dân đột biến, Khang dân 18, PC6, Xuân mai, RVT, DT 39, Nếp 98, Nếp 87, PC6 và một số giống lúa địa phương... nhờ gieo cấy đúng lịch thời vụ, thời tiết thuận lợi, khiến cây lúa vụ xuân phát triển nhanh. Để đảm bảo vụ lúa xuân giành thắng lợi toàn diện, ngay sau khi hoàn thành diện tích gieo cấy, tranh thủ thời tiết nắng ấm bà con nông dân phải kết thúc Tết sớm để ra đồng chăm bón, tỉa dặm, phòng trừ sâu bệnh, đắp bờ giữ nước, làm cỏ, chăm sóc lúa từ chiều mồng 4, mồng 5 Tết. Một số người nông dân chia sẽ: “Theo kinh nghiệm của nhà nông chúng tôi, giai đoạn làm đòng đẻ nhánh là giai đoạn quan trọng và quyết định năng suất cho cây lúa nên mặc dù đang trong những ngày vui Tết đón Xuân, nhưng chúng tôi ai cũng tranh thủ thường xuyên thăm đồng, để biết tình hình sâu bệnh, bón phân và chăm sóc đúng thời điểm để cây lúa phát triển khỏe”.

Hiện nay, thời tiết nắng ấm tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện cho một số đối tượng sâu bệnh như đạo ôn, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ phát sinh gây hại. Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp, các ngành trong huyện và không khí ra đồng chăm sóc lúa ngay từ những ngày đầu năm, bà con nông dân huyện Kỳ Anh phấn khởi và hy vọng về một vụ mùa giành thắng lợi. Cùng với tập trung chăm bón, bà con cũng đã tiến hành làm đất và chuẩn bị các điều kiện để gieo trĩa lạc Xuân và trồng các loại cây rau màu khác./.


Thuý Nga, Anh Đức


Tin liên quan