Chống khai thác IUU vì lợi ích quốc gia, người dân và hình ảnh đất nước

13:31 02/12/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh

Sau 5 năm EC thực hiện cảnh báo “thẻ vàng” (từ ngày 23/10/2017) đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan và các tỉnh, thành phố ven biển đã tập trung tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU.

Đến nay, khung pháp lý cơ bản đã được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu chống khai thác IUU. Trên cơ sở triển khai thực tế đã rà soát, sửa đổi bổ sung các thông tư, nghị định liên quan để phù hợp thực tiễn nghề cá tại Việt Nam và các quy định quốc tế.

Tính đến nay, cả nước đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đạt 95,27%, tăng 5,1% so với năm 2021. Việt Nam cũng đã cơ bản ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương.

Về theo dõi, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng, một số địa phương đã bố trí nguồn lực, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, nâng cấp cơ sở hạ tầng… nên kết quả thực hiện tương đối tốt như: Quảng Bình, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tiền Giang, Kiên Giang….

Tuy nhiên, hiện nay công tác chống khai thác IUU vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế đã được Đoàn Thanh tra của EC khuyến nghị tại đợt kiểm tra lần thứ 3 vào tháng 10/2022 vừa qua. Số lượng tàu cá còn lớn dẫn đến cường lực khai thác chưa cân bằng với trữ lượng nguồn lợi thủy sản. Công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng vẫn chưa chặt chẽ; tỉ lệ sản lượng được giám sát khi bốc dỡ thấp (đạt khoảng 50%); ghi, nộp và chất lượng nhật ký khai thác chưa đạt yêu cầu (đạt khoảng 45%).

Tại Hà Tĩnh, công tác chống khai thác IUU được tỉnh quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 2.957/2.957 tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản; 101/101 tàu cá đang hoạt khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS. Ban quản lý các cảng cá, bến cá Hà Tĩnh đã ban hành quy trình giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ , bố trí nhân lực tổ chức giám sát 100% sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng.

Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Công tác tuyên truyền đối với các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ luôn được lực lượng chức năng, địa phương đặc biệt quan tâm nhắc nhở, quán triệt.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 26 vụ việc đối với 33 đối tượng/32 phương tiện, tịch thu 12 bộ kích điện, 140m dây điện, 4 bộ lưới kéo, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 350 triệu đồng.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan