Cam Khe Xai loay hoay tìm đầu ra giữa “bão” Covid-19

14:36 16/11/2021
Bước vào chính vụ thu hoạch từ cách đây hơn 1 tháng, tuy nhiên khác với mọi năm, việc tiêu thụ cam của HTX sinh thái nông nghiệp khe xai Kỳ Sơn giường như “chững lại” do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19.
Những quả cam của HTX được bao bọc bằng túi vải chống côn trùng và lưới chông côn trùng nên
hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Với mong muốn tìm hướng đi mới cho Hợp tác xã, cũng như định hướng cây trồng chủ lực trên địa bàn xã Kỳ Sơn, năm 2014, gia đình anh Bùi Văn Linh bỏ vốn mở đường, bắt đầu khai phá, “ươm mầm” giống cam Xã Đoài trên diện tích hơn 20 ha ở vùng đất đồi rừng Khe Xai  (thôn Sơn Trung 2, xã Kỳ Sơn).

Ông Bùi Đức Lý - Phó Giám đốc HTX sinh thái nông nghiệp khe xai Kỳ Sơn

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm cam, HTX đã chú trọng đầu tư xây dựng đập bê tông ngăn nước từ khe núi, dẫn về hồ chứa rộng 30m, dài 25m. Từ đó nối với hệ thống ống có chiều dài hàng ngàn mét dẫn nước về tưới theo công nghệ nhỏ giọt tại từng gốc cam. Những quả cam của HTX được bao bọc bằng túi vải chống côn trùng và lưới chông côn trùng nên hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nguồn nước tưới dồi dào, phân bón đảm bảo, cùng với áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP đã giúp cam Khe Xai dù mới bước ra thị trường đã khẳng định chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận. Vỏ cam có màu vàng sáng, vỏ mỏng, bên trong có lớp thịt dày và mịn, khi ăn sẽ có cảm giác giòn tan, ngọt thanh khá đặc trưng đó là sự kết tinh của vùng đất đồi núi miền Trung với khí hậu nắng lắm mưa nhiều tạo nên nét đặc trưng riêng của quả Cam nơi đây. Năm 2020, cam Khe Xai được UBND tỉnh Hà Tĩnh chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

HTX sinh thái nông nghiệp khe xai Kỳ Sơn đã bước vào mùa thu hoạch cam đại trà thứ 2, với sản lượng ước đạt hơn 400 tấn

Đến nay (2021 ), HTX sinh thái nông nghiệp khe xai Kỳ Sơn đã bước vào mùa thu hoạch cam đại trà thứ 2, với sản lượng ước đạt hơn 400 tấn. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, việc tiêu thụ cam hiện gặp vô vàn khó khăn.

Những năm trước, ngoài việc tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh, cam Khe Xai được thương lái thu mua để xuất đi các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc vận chuyển đi các tỉnh, thành phố cũng “chật vật” vì số lượng mua ít, cước phí vận chuyển cao hơn. Nên việc tiêu thụ có phần “chững lại”.

Ông Bùi Đức Lý - Phó Giám đốc HTX chia sẻ, vụ mùa năm 2021, sản lượng cam của HTX ước tính hơn 400 tấn, thế nhưng, đến nay mới chỉ tiêu thụ được gần 20 tấn. Vận chuyển ngoại tỉnh rất khó, đơn hàng ít, cước phí gửi theo xe chở hàng cũng cao hơn, giá bán tại vườn  lại còn thấp hơn so với mọi năm. Khiến gia đình lao đao, lo lắng, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Mặt khác, Nếu tiêu thụ chậm thì thời gian thu hoạch kéo dài, chưa kể “hao hụt” do mưa bão, thời gian cây nuôi quả quá lâu sẽ khiến cây bị yếu, chậm hồi phục…

Ông Nguyễn Hồng Phương - Phó chủ tịch UBND xã chia sẻ: Đây là mô hình có tiềm năng và triển vọng rất lớn, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên vụ mùa năm nay, việc tiêu thụ cam của HTX sinh thái nông nghiệp khe xai Kỳ Sơn  gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, để hỗ trợ các HTX trong việc tiêu thụ sản phẩm cam trên địa bàn, UBND đã tăng cường các hoạt động, giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ trên các thị trường trong và ngoài tỉnh. Mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm OCOP 3 sao của xã nhà và dịch bệnh sớm ổn định để công tác vận chuyển dễ dàng hơn ở thị trường ngoại tỉnh.


Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan