Báo cáo Tình hình Xã hội - Môi trường 6 tháng đầu năm 2019

16:56 10/12/2019
  1. Đời sống dân cư.

Trong 6 tháng đầu năm đời sống dân cư trên địa bàn huyện ổn định. Thời tiết tương đối thuận  lợi đến việc sản xuất Nông - Lâm nghiệp và thủy sản nói riêng, phát triển kinh tế xã hội nói chung. Giá cả lương thực, thực phẩm trên thị trường trong 6 tháng thì không biến động nhiều, một số mặt hàng thiết yếu có tăng cao. Đặc biệt giá xăng, dầu, điện sinh hoạt tăng mạnh, ảnh hưởng đến mức sống của người dân. Trong 6 tháng đầu năm bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện đã thu hoạch diện tích các loại cây trồng hàng năm vụ Đông xuân 2019, nhìn chung các loại cây trồng thắng lợi toàn diện không có sâu bệnh, cho năng suất cao. Riêng lúa vụ Xuân năm nay cho năng suất đạt 54,03 tạ/ha, tăng so với vụ Xuân năm ngoái 0,4 tạ/ha, đàn gia súc, gia cầm phát triển rất tốt, các xã nuôi trồng thủy sản nước lợ đã thả giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng đạt 305 ha.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được làm thường xuyên; đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện làm tốt công tác kiểm tra phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ổn định thị trường; đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân duy trì ổn định tình hình trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phối hợp với Đội kiểm tra ATVSTP kiểm tra các chợ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán động vật, sản phẩm động vật đúng theo quy định. Qua kiểm tra, không có hiện tư­ợng vi phạm các quy định pháp lệnh thú y

An sinh xã hội được đảm bảo, các hộ nghèo và đối tượng xã hội đều được quan tâm, trong tháng không có trường hợp nào bị thiếu đói. Các chế độ, chính sách đối người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy định; Công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện được triển khai kịp thời; các đơn vị đã làm tốt công tác huy động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm chu đáo.

2. Thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện nhà, dịch bệnh ở lợn tại Thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn đã phát hiện 39/73 con lợn của 5 hộ gia đình mắc bệnh (4/8 lợn nái; 35/64 lợn thịt và lợn choai; 1 đực giống), trong đó đã có 24 con bị chết, giá trị thiệt hại ước 28 triệu đồng. Nguyên nhân nguồn dịch được xác định do lây truyền qua phương tiện vận chuyển (xe tải chở lợn vào tiếp xúc mua lợn thịt của các hộ dân). Do tác động của biến đổi khí hậu, vi rút LMLM gây bệnh có sự biến chủng và tăng độc lực cao nên gây bệnh ở thể quá cấp tính đã làm cho lợn bị bệnh chết rất nhanh và tỷ lệ chết cao tập trung ở lợn từ 15-20Kg, lợn con theo mẹ và dịch lây lan nhanh. Thủy sản nuôi trồng nước lợ tại xã Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hải tính đến ngày 04/6/2019 đã xãy ra dịch bệnh ở Tôm có 32 hộ tôm bị chết diện tích thiệt hại 27,88 ha, sau khi phát hiện tôm có triệu chứng: tôm bỏ ăn, lờ đờ, tấp bờ và chết, sau khi chết tôm có dấu hiệu đỏ thân và dưới vỏ đầu ngực có các đốm trắng nhỏ. Trung tâm ƯDKHKT và BVCTVN huyện đã báo cáo với Phòng Nông nghiệp & PTNT và Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm ở cơ quan Thú y Vùng III, kết quả gửi về âm tính với các bệnh Đốm trắng và Hoại tử gan tụy cấp.

3. Giáo dục.

Trong năm học 2018 -2019 được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Anh, sự phối hợp trong công tác của các ban, ngành, đoàn thể các cấp, đặc biệt là ý thức chăm lo, chung sức cùng với ngành giáo dục của Hội cha mẹ học sinh. Nội bộ toàn ngành đoàn kết, đa số giáo viên có tâm huyết với nghề, luôn luôn có ý thức phần đấu vượt qua những khó khăn, nâng cao trình độ nghiệp vụ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong năm học 2018-2019.

+ Số học sinh tham gia thi học sinh giỏi Quốc gia:

- Thi Văn hóa: có 1 em tham gia kết quả cụ thể:

1 em đạt giải khuyến khích môn Hóa học;

+ Số học sinh tham gia thi học sinh giỏi tỉnh:

  • Thi Văn hóa: Có 37 em tham gia kết quả cụ thể

2 em đạt giải nhất;

8 em đạt giải nhì;

13 em đạt giải ba;

14 em đạt giải khuyến khích.

- Thi Thể chất: 97 em tham gia kết quả cụ thể.

18 em đạt giải nhất;

18 em đạt giải nhì;

18 em đạt giải ba;

20 em đạt giải khuyến khích;

Qua kết quả đạt được của huyện Kỳ Anh xếp thứ 1 toàn tỉnh thi phần đồng đội môn Hóa học và Sinh học.

Đến ngày 25/5/2019 tất cả các em học sinh đã nghỉ hè, ngày 30/5/2019 huyện nhà đã tổ chức cho 1.729 em học sinh tham gia kỳ thi vào THPT năm học 2019 - 2020 đảm bảo về số lượng học sinh tham gia.

4. Y tế.

- Tình hình dịch bệnh:

Công tác kiểm tra, kiểm soát bệnh dịch vẫn được quan tâm nên trong 6 tháng đầu năm 2019 không có dịch bệnh xảy ra, trên toàn huyện chỉ có một số bệnh nhân đến điều trị thăm khám các bệnh thường gặp như: Sốt vi rút, cảm cúm, tim mạch.

+ Sốt rét trong 6 tháng không có bệnh nhân nào.

+ Dịch cúm thường trong 6 tháng có 1.543 ca, tăng so với cùng kỳ năm ngoái 22 ca.

+ Số bệnh nhân khám ngoại trú ở tuyến trạm xá xã 132 người, số bệnh nhân khám chữa bệnh nội trú 23 người

+ HIV đến ngày 31/5/2019 có 30 bệnh nhân, trong tháng 6 không phát hiện thêm bệnh nhân nào.

Trong đó số người chuyển thành AIDS có 14 người, trong 6 tháng đầu năm không có bệnh nhân chết.

+ Số người ngộ độc thực không phát sinh người nào.

+ Số bệnh nhân phong  hiện có 1 người tiếp tục được điều trị.

+ Số người mắc bệnh tiêu chảy không có người nào.

+ Viêm gan siêu trùng: Không; Viêm não vi rút: Không;

Hàng tháng trong 6 tháng đầu năm 2019 duy trì tổ chức giao ban đồng đẳng viên, cộng tác viên HIV/AIDS. Khám và cấp phát thuốc điều trị ARV cho 30 bệnh nhân cũ.

- Chương trình y tế quốc gia:

+ Số cháu tiêm chủng 10 loại vacxin, theo kế hoạch hàng tháng đến ngày 18 hàng tháng, Trạm xá các xã tổ chức tiêm phòng cho các cháu.Trong 6 tháng đầu năm 2019 số cháu được tiêm chủng 215/2.637 cháu trong độ tuổi tiêm chủng chỉ đạt 8,15%

+ Số bệnh nhân lao: Định kỳ hàng tuần tổ công tác điều trị theo dỏi bệnh nhân lao của bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh về khám sàng lọc tại các xã.

5. An toàn giao thông.

Công tác tuyên truyền về an toàn giao thông của các cấp được đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục, bên cạnh đó ý thức của người tham gia giao thông cũng được nâng lên. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2019  trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã xãy ra 10 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết 12 người, bị thương 2 người, 9 phương tiện hư hỏng năng trị giá thiệt hại 720 triệu đồng.

  1. Văn hóa.

Tình hình hoạt động văn hóa diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Kỳ Anh với hoạt động nổi bật như sau: Triển khai các cụm panô, áp phích, khẩu hiệu trên địa bàn tất cả các xã, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng những ngày lễ lớn như tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và ngày giải phóng Miền nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 01/5  và các ngày lễ khác.

7. Thể thao

Trong 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện các thôn, xóm tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền. Mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tại các xã, thôn xóm tổ chức giao lưu các môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, vật, kéo co, biểu diễn thể dục dưỡng sinh…. Khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như cờ thẻ, kéo co, đấu vật, đánh đu…

Huyện Đoàn Kỳ Anh tổ chức cho Đoàn Thanh niên các xã giải bóng chuyền nam truyền thống hàng năm.

Trung tâm Văn Hóa  đã tổ chức giải Bóng chuyền bãi biển, chào mừng Lễ Khai trương mùa du lịch biển năm 2019 tại bãi biển Kỳ Xuân.

8. Môi trường.

- Trong 6 tháng đầu năm 2019 không xãy ra vụ nào về vi phạm môi trường.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát việc khai thác khoáng sản trái phép tiến hành thường xuyên.

Trên đây là báo cáo tình hình xã hội - môi trường 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Kỳ Anh.


Chi cục Thống kê huyện Kỳ Anh


Tin liên quan