Khen thưởng 8 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

14:32 29/09/2023
UBND huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển quân năm 2024; rút kinh nghiệm diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Tham dự có đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy. Các đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Trương Xuân Thắng - UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện chủ trì hội nghị

Triển khai công tác tuyển quân năm 2024, Thượng tá Trương Xuân Thắng đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện cần xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt. Thực hiện phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, tuyệt đối không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào quân đội, Hội đồng NVQS huyện đề nghị các địa phương chú trọng công tác xét duyệt, nhất là khâu nắm nguồn, sàng lọc, phân loại chất lượng chính trị của công dân. Các trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ đều phải được xét duyệt công khai, dân chủ, hợp tình, hợp lý. Đồng thời, để đảm bảo tuyển quân đủ quân số, chất lượng, Hội đồng NVQS các xã cần có giải pháp cụ thể để tuyên truyền, vận động và lắng nghe, giải đáp những khó khăn, vướng mắc các gia đình.

Chủ trì Hội nghị

Theo kế hoạch, công tác Sơ tuyển sẽ hoàn thành trước ngày 10/11/2023; khám sức khỏe NVQS và nghĩa vụ tham gia CAND hoàn thành trước 27/11/2023. Lễ giao nhận quân dự kiến tổ chức từ ngày 25/2-28/2/2024.

Tại cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023, các địa phương đã vận hành bám sát theo Nghị quyết 28 của Bộ chính trị (khóa x) “ cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành; các ban ngành đoàn thể địa phương, nòng cốt là cơ quan quân sự, công an làm tham mưu và tổ chức thực hiện. Phần cơ chế được thể hiện qua 10 cuộc họp, hội ý, các cuộc Hội nghị diễn ra đúng nội dung, trình tự, nghiêm túc sát với giai đoạn diễn tập, sát tình hình thực tế của địa phương, có chất lượng. Các thành phần dự các Hội nghị nhìn chung đã nắm vững nội dung, vận dụng tốt lý luận vào thực tiễn tình hình đang diễn ra trong từng giai đoạn trên địa bàn, tham gia thảo luận tích cực, đề đạt nhiều chủ trương, giải đáp phù hợp, sát thực tế.

Thượng tá Trương Xuân Thắng trình bày kế hoạch tuyển quân năm 2024

Nội dung thực binh xử lý tình hống A2, các hình thức chiến thuật: Ban CHQS, Công an xã đã kiện toàn, sắp xếp, quán triệt tốt nhiệm vụ cho các lực lượng hiểu rõ yêu cầu, nhiệm vụ trong tổ chức huấn luyện và thực hành đánh địch ở các hình thức. Nhìn chung về quân số, vật chất, mô hình, thời gian huấn luyện bảo đảm đúng quy định. Quan huấn luyện diễn tập trình độ kỹ thuật cá nhân và động tác chỉ huy của cán bộ các cấp được nâng lên một bước, sát thực tế chiến đấu. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận trong quá trình chiến đấu đúng ý định của Ban Chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và phương tiện được các cấp đánh giá cao.

Trung tá Nguyễn Trường Thi báo cáo kết quả diễn tập chiến đấu xã trong KVPT năm 2023

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn trong quá trình tuyển quân và tìm giải pháp để tháo gỡ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Hồ Huy Thành phát biểu tại Hội nghị

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024, đồng chí Bí thư đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và các địa phương: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự, các nghị định, thông tư, hướng dẫn, văn bản có liên quan. Thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý nam công dân độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, công dân có trình độ đại học, cao đẳng đến 27 tuổi; rà soát chặt chẽ, đúng quy định các trường hợp thuộc diện tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng kết luận Hội nghị

Đồng thời, rút kinh nghiệm công tác tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 của 5 xã Cụm 4. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2024. Yêu cầu các xã tổ chức quán triệt nghiêm túc, sâu sắc nhiệm vụ diễn tập; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị diễn tập; khảo sát, xác định các khu vực diễn tập, báo cáo Ban Chỉ đạo diễn tập huyện quyết định; xây dựng đầy đủ các loại văn kiện, kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật chất và kinh phí phục vụ diễn tập.

Lãnh đạo huyện khen thưởng cho các tập thể và cá nhân

Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã khen thưởng cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023.


Huyền Trang - Trung Anh