Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới

16:58 05/11/2023
Sáng nay (5/11/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình mới. Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh điểm cầu huyện Kỳ Anh
Chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện.

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp, cụ thể hóa Chỉ thị 01/CT-TTg, Công điện 220/CĐ-TTg và Công điện 825/CĐ-TTg về công tác PCCC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành việc rà soát 100% chung cư, nhà nhiều căn hộ, nhà ở kết hợp kinh doanh chất hàng nguy hiểm cháy nổ trên địa bàn cả nước.

Có 63/63 địa phương đã tập trung xây dựng và duy trì hoạt động của 44.259 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 51.036 điểm chữa cháy công cộng. Nhiều mô hình an toàn PCCC được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả như: “Khu dân cư an toàn PCCC”; “Tổ dân phố, thôn an toàn PCCC”; “Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đạt chuẩn về PCCC”... Đến nay, có 46/63 địa phương, trong đó có tỉnh Cà Mau đã hoàn thành vận động 100% hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, lối lên mái nhà... Lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ công an các địa phương đã tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ 2.493/3.930 vụ cháy, tai nạn, sự cố. Tổ chức hướng dẫn thoát nạn và trực tiếp cứu được 885 người; bảo vệ tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng và cứu được tài sản trị giá khoảng 270 tỷ đồng trong các vụ cháy.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã phân tích, làm rõ hơn kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg; những nguyên nhân, hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác PCCC và CNCH thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao về tăng cường PCCC trong tình hình mới. Trong đó, cần siết chặt, chấn chỉnh việc quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, PCCC, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, rà soát xử lý dứt điểm các cơ sở không bảo đảm các yêu cầu về an toàn PCCC; kiểm điểm xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm, không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về PCCC. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cơ quan quản lý, người đứng đầu cơ sở, hộ gia đình, hộ kinh doanh và người dân, doanh nghiệp đối với công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ./.


Trà Giang