Xã Kỳ Đồng: Tổ chức thành công hội thi “Hoà giải viên giỏi năm 2018”

Sáng ngày 10/7, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Sở Tư pháp Hà Tĩnh, dự án RALG Hà Tĩnh tổ chức hội thi “Hoà giải viên giỏi năm 2018”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thái Sơn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Sáng  ngày 10/7, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Sở Tư pháp Hà Tĩnh, dự án RALG Hà Tĩnh tổ chức hội thi “Hoà giải viên giỏi năm 2018”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thái Sơn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi..

Tham dự hội thi “Hoà giải viên giỏi năm 2018” của xã Kỳ Đồng có 7 đội tham gia. Tại đây, mỗi đội tham gia thành phải lập một đội thi gồm 5 thành viên, đây là các hòa giải viên cơ sở. Các đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; kiến thức và xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm.

Tại phần thi chào hỏi các đội đã tự giới thiệu về tình hình đặc điểm dân cư, thôn xóm mình qua những làn diệu dân ca, hò vè.

Ở phần thi kiến thức và xử lý tình huống các đội thi trả lời câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra. Bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo của người hòa giải, các đội thi đã đưa ra các cách hòa giải đảm bảo pháp luật, hợp lý, hợp tình, hấp dẫn thu hút đông đảo người xem.

Đặc biệt trong phần thi tiểu phẩm bằng hình thức sân khấu hóa các đội đã chuyển tải đến hội thi nhiều tiểu phầm xoay quanh kỷ năng hòa giải các mâu thuẩn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Tại đây, các đội chơi đã thể hiện được những kỹ năng xử lý tình huống bằng kinh nghiệm thực tiễn, đạo đức xã hội, phong tục tập quán của từng thôn và quy định của pháp luật một cách hợp lý, thuyết phục vào công tác hòa giải ở cơ sở.

Qua hội thi tạo ra diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên, biểu dương và tôn vinh những điễn hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thôn Đồng Trụ Đông; Giải nhì cho đội thôn Yên Sơn. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Trao giải nhất cho đội thôn Đồng Trụ Đông
Trao giải nhì cho đội thôn Yên Sơn
Trao giải cho các đội đạt giải ba
Trao giải cho các đội đạt giải khuyến khích


Mạnh Hải- Phạm Tuấn