Người dân xã Kỳ Trung ra quân hái chè búp

17:12 19/04/2022
Vụ chè xuân thường được người dân coi trọng bởi đây là khởi đầu của một năm. Tuy sản lượng vụ chè xuân không bằng chính vụ song hương vị lại được cho là ngon nhất. Với trên 140 ha chè, những ngày này, người trồng chè ở xã Kỳ Trung đang tập trung thu hái với nhiều niềm vui mới.

Phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, xã Kỳ Trung đẩy mạnh phát triển vùng chè nguyên liệu, tạo việc làm vừa nâng cao thu nhập cho người dân. Cây chè nguyên liệu ở xã Kỳ Trung ngày càng khẳng định được ưu thế vượt trội so với các loại cây trồng khác, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Châu, ở thôn Nam Sơn, xã Kỳ Trung đang tập trung thu hái gần 0,7 ha chè búp. Với năng suất từ 13 - 14 tấn chè búp tươi/1ha. Điều làm bà Châu cũng như các hộ dân trồng chè ở xã Kỳ Trung phấn khởi là sau một thời gian sản xuất chè theo quy trình VietGAP, Chương trình nông nghiệp bền vững được chính thức áp dụng vào sản xuất chè tại Kỳ Trung.

Không chỉ riêng với gia đình bà Châu, mà những ngày này, gia đình ông Nguyễn Quang Đạt cũng đang phấn khởi khi sản xuất chè theo quy trình đang đi vào vận hành hiệu quả. Gia đình ông Đạt trồng 15 sào chè đang thời kỳ cho thu hoạch, lứa chè đầu tiên trong năm, gia đình ông Đạt thu được gần 70 triệu đồng. Với sự đầu tư, chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, búp đều và đạt chất lượng hơn những năm trước, đang hứa hẹn một năm thu hoạch bội thu.

Kỳ Trung là địa phương có diện tích chè lớn nhất của huyện Kỳ Anh với trên 140 ha được trồng áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn. Theo người dân ở đây, trên vùng đất đồi núi hiện chưa có cây trồng nào có thể so sánh được với cây chè về hiệu quả kinh tế đem lại. Cây chè được xác định là sản phẩm chủ lực với thị trường có đầu ra ổn định. Hàng năm sản lượng đạt gần 2 nghìn tấn, trị giá 13 tỷ đồng. Với một quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn khắt khe, sau những khó khăn bước đầu, người trồng chè được hưởng lợi khá lớn từ mô hình sản xuất mới này.

Vụ chè xuân 2022, người trồng chè ở xã Kỳ Trung đã thực hiện đúng thời vụ, tạo tán cũng như quy trình bón phân, chăm sóc. Điều mà người trồng chè ở xã Kỳ Trung phấn khởi là mặc dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều lĩnh vực sản xuất bị tác động và đình trệ thì thu nhập từ cây chè của địa phương vẫn ổn định. /.


Bài: Thúy Nga - Tiến Quân