Huyện Kỳ Anh: Hội thảo giống lúa BQ và tổng kết cuộc thi sản xuất lúa giỏi.

05:26 24/05/2018

Sáng ngày 23/5, Phòng Nông thôn Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Anh vừa phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm ứng dụng KHKT và  Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện, Công ty Giống cây trồng Hà Tĩnh tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa BQ  đưa vào sản xuất thử tại xã Kỳ Văn và tổng kết cuộc thi sản xuất lúa giỏi tại xã Kỳ Văn. Tham dự hội thảo có các đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Quang Hoàn, phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trần Thành Nam, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Hoàng Văn Bẹ, HUV, Chủ tịch UBMTTQ huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân  21 xã trong toàn huyện.

Trước lúc vào hội thảo, các đại biểu đã đi thăm quan cánh đồng gieo cấy giống lúa BQ do Công ty Giống cây trồng Hà Tĩnh chọn tạo đưa vào khảo nghiệm  sản xuất tại xã Kỳ Văn.

Các đại biểu đã đi thăm quan cánh đồng gieo cấy giống lúa BQ do Công ty Giống cây trồng Hà Tĩnh
chọn tạo đưa vào khảo nghiệmsản xuất tại xã Kỳ Văn.

Bà con nông dân thu hoạch giống lúa BQ

Nhằm lựa chọn giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt thay thế dần các giống lúa kém chất lượng, vụ Xuân năm 2018, Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn  huyên Kỳ Anh lựa chọn sản xuất thử giống lúa mới BQ trên diện tích 02 ha với 22 hộ dân tham gia ở thôn Liên Sơn, xã Kỳ Văn.

Đại biểu tham dự hội thảo

Đại biểu tham dự hội thảo

Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt, giống lúa này có thân cây cứng, bông to, hạt nhiều, khả năng chống đổ khá; chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng như: rầy nâu, đạo ôn, bạc lá, khô vằn, có chất lượng gạo thơm ngon, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, an toàn trong sản xuất, phổ thích ứng rộng, chịu thâm canh cao, phù hợp với điều kiện sản xuất..

Các đồng chí chủ trì hội thảo
Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã báo cáo kết quả quá trình khảo nghiệm giống lúa BQ

Hội thảo đầu bờ giống lúa  BQ là dịp để chia sẽ, liên kết sản xuất giống lúa hiệu quả, với mục tiêu từng bước cải tiến bộ giống lúa trong sản xuất trên địa bàn Hà Tĩnh theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn Kỳ Anh.

Giống lúa BQ  trên đồng đất Kỳ Văn
Đồng chí Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND  huyện phát biểu tại hội thảo

Để góp phần động viên, khích lệ tạo đà cho bà con nông dân trong thi đua lao động sản xuất, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đưa các loại giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc sản xuất cánh đồng một loại giống, nhằm tăng năng suất và giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Vụ Xuân năm 2018, xã Kỳ Văn đã tổ chức hội thi sản xuất lúa giỏi trên diện tích  ruộng  23 ha lúa với  241 hộ dân tham gia, bình quân mỗi thôn gần 03 ha. Các vùng được chọn để tham dự hội thi đó là ruộng  liền vùng, liền thửa, chủ động nguồn nước tưới, thuận tiện cho việc chăm bón. Với cơ cấu giống lúa NA2 và loại giống mới BQ. Dù trong điều kiện gặp không ít những khó khăn về thời tiết, giống lúa, tập quán sản xuất, nhưng bà con nông dân đã tập trung sản xuất với năng suất, sản lượng lúa đạt  60 tạ/ha, có vùng đạt gần 65 tạ/ha; quy trình kỷ thuật đảm bảo đúng hướng dẫn; đảm bảo sản xuất trọn vùng, trọn trà, chất lượng lúa tốt.  Ngoài ra, các hộ dân tham gia hội thi được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về sản xuất lúa đúng quy trình kỷ thuật, chăm bón lúa, hạn chế được việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi. Đây là địa phương đầu tiên ở huyện Kỳ Anh tổ chức cuộc thi sản xuất lúa giỏi.

Kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thôn Thanh Sơn; giải nhì cho chi hội thôn Văn Lạc; thôn Liên Sơn; giải ba thôn Hòa Hợp, thôn Đại Đồng và có 05 hộ gia đình được công nhận hộ gia đình đạt tiêu chí sản xuất Lúa giỏi vụ Xuân 2018.

UBND xã Kỳ Văn trao giải cho các thôn, xóm đạt giải trong cuộc thi sản xuất lúa giỏi vụ Xuân 2018.
Các hộ gia đình được công nhận hộ gia đình đạt tiêu chí sản xuất lúa giỏi vụ Xuân 2018.

Thúy Nga, Phạm Tuấn