Bằng nhiều cách làm sáng tạo, trên địa bàn xã Kỳ Đồng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập cao, nhằm góp phần đưa Kỳ Đồng sớm đạt đô thị loại 5.

08:38 29/04/2022
Một trong những tiêu chí trọng tâm xây dựng nông thôn mới ở huyện kỳ Anh đó là đầu tư các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian qua, bằng nhiều cách làm sáng tạo, trên địa bàn xã Kỳ Đồng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập cao, nhằm góp phần đưa Kỳ Đồng sớm đạt đô thị loại 5.

Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã vùng bán sơn địa, trong những năm gần đây, xã Kỳ Đồng đã tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, mô hình phát triển kinh tế. Đến nay, trên địa bàn xã đã có hàng trăm mô hình hoạt động hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao vận động người dân mạnh tập trung cải tạo đất vườn tạp đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, trong đó chú trọng đến chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

Là vùng đất được xem là nơi phát triển vùng chuyên canh hoa màu với các loại cây trồng chủ yếu là hấu, dưa lê, ổi, vài thiều… trong đó, mô hình trồng dưa lê được ông Trần Đình Thắng ở thôn Đồng Trụ Đông đưa vào trồng hơn 3 năm là hướng đi hiệu quả tại vùng này.

Mô hình trồng dưa lê của ông Trần Đình Thắng

Dưa lê là loại cây có ưu điểm dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chất lượng khá tốt nên được thương lái thu mua với giá cao. Mỗi một hecta dưa lê, sau khi thu hoạch thu lãi nhiều hơn trồng các cây rau màu khác. Vì vậy, gia đình ông Thắng đã mở rộng diện tích, từng bước đưa loại dưa lê trở thành một trong những giống cây trồng chủ lực. Trên diện tích hơn 1ha, mỗi năm cho thu hoạch trên 10 tấn, với giá bán 20 nghìn đồng/1kg, thu về gần 200 triệu đồng.

Qua thực tế cho thấy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước thay đổi những nhận thức của nông dân trong sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích, đặc biệt, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tạo ra sản phẩm và giữ cho môi trường an toàn.

Mô hình trồng Vải thiều của ông Trần Văn Nhẫn ở thôn Đồng Trụ Đông

Mô hình trồng Vải thiều của ông Trần Văn Nhẫn cũng là một trong những điển hình thành công. Sau khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng, gia đình ông Nhẫn đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây trồng năng suất thấp sang trồng Vải thiểu, vì cây vải thiều là loại cây dễ trồng, được người tiêu dùng ưa chuộng, giá cả ổn định. Mô hình trồng Vải thiều của ông Nhẫn cũng là nơi học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật làm vườn cho nhiều người dân khác trên địa bàn. Với ý chí quyết tâm, ông đã mạnh dạn, tìm tòi học hỏi cách thâm canh trồng vải thiều...

Để vườn vài đạt chất lượng cao, sai quả cần phải đầu tư chăm bón, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây phát triển, đồng thời cắt cành, tỉa nhánh để tạo thông thoáng cho cây phát triển và giúp cây nuôi trái. Sau gần 03 năm, gia đình ông đưa vào trồng thử nghiệm đến nay vườn vải phát triển tốt, sum suê, trĩu quả, đang hứa hẹn một mùa bội thu.

Mô hình chăn nuôi bò 3B của gia đình ông Võ Xuân Lộc ở thôn Đồng Trụ Đông

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Võ Xuân Lộc, thực hiện mô hình nuôi bò 3B mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi bò 3B có nhiều ưu điểm nổi trội như: vật nuôi phàm ăn, tăng trưởng nhanh, phù hợp với việc nuôi nhốt nên không tốn công chăm sóc. Theo ông Lộc, chăn nuôi bò 3B, với lượng khẩu phần ăn chủ yếu là thức ăn thô, xanh. Bước đầu nuôi thử nghiệm có kết quả, ông mạnh dạn đầu tư để xây chuồng và đầu tư nuôi 09 con bò. Với quy trình nuôi bò khép kín từ việc sử dụng nguồn thức ăn từ các đồng cỏ tự nhiên và cỏ của của gia đình, đến sử dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh cho dàn bò, cộng với nguồn thức ăn có sẵn, nên đàn bò phát triển nhanh. Mặc dù vốn đầu tư lớn, thời gian nuôi tương đối dài, nhưng loại vật nuôi này có giá ổn định.

Mô hình nuôi ong lấy mật của ông Nguyễn Tăng Liễn ở thôn Hồ Vân Giang

Còn với ông Nguyễn Tăng Liễn ở thôn Hồ Vân Giang, ông đã đầu tư vào phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Theo ông, quan trọng là phải hiểu được tập tính của ong, biết cách tách đàn để giảm tải cho các thùng ong vừa tạo thêm đàn mới cho ong sinh sản. Nghề nuôi ong không cần nhiều vốn đầu tư, không đòi hỏi nhiều nhân lực, nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao, tỉ mỉ trong từng công đoạn, mà lại cho nguồn thu nhập ổn định. Hiện gia đình đang nuôi 10 tổ ong.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên đàn ong ngày càng phát triển, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Mật ong chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Là một hộ cũng khá thành công từ nghề nuôi ong mật, ngoài việc nuôi ong lấy mật, ông Liễn cón trồng các loại cây ăn quả có giá trị, tăng thu nhập cho gia đình.

Từ thực tế các mô hình trồng cây ăn quả, rau màu, chăn nuôi ở xã Kỳ Đồng đang phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho bà con nhân dân, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Đây sẽ là động lực quan trọng để xã Kỳ Đồng nỗ lực phấn đấu, sớm đạt đô thị loại V .

Cửa hàng giới thiệu sản phầm Ocop trên địa bàn xã Kỳ Đồng

Nhờ nắm bắt được các chủ trương, chính sách ưu đãi nên trong thời gian gần đây, xã Kỳ Đồng đã có nhiều chủ trương động viên, khuyến khích người dân nơi đây phát triển các mô hình kinh tế, phát huy thế mạnh của địa phương để mở ra các hướng đi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thời gian tới, Kỳ Đồng sẽ tiếp tục rà soát, triển khai quy hoạch vùng và cơ cấu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện, thổ những của địa phương, phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, bền vững./.


Bài: Thúy Nga - Anh Đức