Đồng chí Lê Đình Sơn kiểm tra Nhà máy rác thải Phú Hà và làm việc với huyện Kỳ Anh

Chiều ngày, 12/2 các đồng chí Lê Đình Sơn, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Nữ Y, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà và thực trạng đời sống dân sinh tại thôn Nam Xuân Sơn xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh.

Chiều ngày, 12/2 các đồng chí Lê Đình Sơn, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Nữ Y, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà và thực trạng đời sống dân sinh tại thôn Nam Xuân Sơn xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh.

Đ/c Bí thư tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra Nhà máy Phú Hà

...kiểm tra thực trạng tại các hộ dân sống xung quanh Nhà máy

Qua kiểm tra thực tế đã cho thấy tại nhà máy xả lý rác Phú Hà còn tồn dư một lượng rác thải khá lớn chưa được xử lý, đây cũng chính là nguyên nhân làm cho ruồi, muỗi phát sinh phát triển nhanh, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân sinh sống gần nhà máy. Cũng chính vì vậy trong ngày 8/2, nhiều hộ dân thôn Nam Xuân Sơn đã tiến hành lập chốt chặn trước cửa nhà máy để phản đối việc ô nhiễm. Qua khảo sát thực tế tại nhà một số hô dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn kiểm tra đã chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà người dân sống gần nhà máy xử lý rác Phú Hà đang phải hứng chịu.

Đoàn công tác làm việc với huyện Kỳ Anh và đại diện các hộ dân Nam Xuân Sơn

Đại biểu tham dự

Đại diện các hộ dân Nam Xuân Sơn phát biểu

Đại diện nhà máy Phú Hà phát biểu

Đ/c Bùi Quang Hoàn Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh, lãnh đạo nhà máy xử lý rác Phú Hà và đại diện các hộ gia đình ở thôn Nam Xuân Sơn, các hộ dân cho rằng: hành động ngăn cản việc hoạt động của nhà máy rác Phú Hà trong những ngày qua là việc làm cực chẳng đã. Nhưng vì ruồi muỗi trong dịp tết phát sinh quá nhiều, cuộc sống đảo lộn nên mới dẫn đến sự việc này. Về phía đại diện công ty Phú Hà cũng thừa nhận: Trong dịp tết lượng rác tăng đột biến, đội ngũ cán bộ, công nhân trực tết còn lơ là, thiếu kinh nghiệm trong xử lý nên đã để dịch ruồi phát sinh, đại diện nhà máy đã gửi lời xin lỗi đến người dân thôn Nam Xuân Sơn, đến cấp ủy chính quyền địa phương và cam kết sớm xử lý tình tình này. Liên quan đến tiến độ di dời, tái định cư cho các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, theo lãnh đạo huyện Kỳ Anh và các ngành liên quan thì do đây là dự án sử dụng kinh phí từ nhiều nguồn, nên địa phương và các ngành khá lúng túng, bị động trong thực hiện.

Đ/c Bí thư tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Đình Sơn đồng cảm, chia sẻ với cuộc sống hiện tại của bà con thôn Nam Xuân Sơn, tuy nhiên mong muốn người dân không tái lặp lại việc ngăn cản hoạt động của các phương tiện ra vào nhà máy. Đồng chí Lê Đình Sơn yêu cầu các đơn vị, cơ quan liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được vô cảm trước sự thống khổ của nhân dân, phải đặt mình vào hoàn cảnh, đời sống của nhân dân để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt, chính quyền địa phương, người dân, lãnh đạo nhà máy phối hợp với để phun thuốc diệt ruồi, việc phun thuốc không đảm bảo đến sức khỏe của người dân. Đối với người dân không tụ tập đông người, gây cản trở việc vận hành nhà máy xử lý rác, nhất là không để các đối tượng xấu kích động, xúi dục. Đối với nhà máy xử lý rác thải Phú Hà, phải nhanh chóng xử lý hết số lượng rác tồn đọng tại nhà máy, tránh ô nhiễm môi trường. Soát xét đưa lò cao số 2 đi vào hoạt động, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của những cán bộ, nhân viên của nhà máy để xẩy ra sự cố trong dịp tết vừa qua. Đối với các ngành chức năng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: ngành TN&MT giám sát thường xuyên liên tục hoạt động của nhà máy trong những ngày tới; Sở KH&ĐT lên kế hoạch đường găng về tiến độ thực hiện dự án TĐC cho người dân thôn Nam Xuân Sơn;Sở Tài chính chuẩn bị nguồn lực để giải ngân, Công an Tỉnh phải làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự.


T.Anh, P.Tuấn, A.Đức


Tin liên quan