Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh: Ra mắt mô hình kinh tế thanh niên nuôi chim Trĩ và rắn Mối.

Nhân kỷ niệm 180 năm thành lập huyện Kỳ Anh ( 1836-2016), sáng ngày 27/11, Câu Lạc bộ thanh niên Phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Đoàn xã Kỳ Lạc ra mắt mô hình kinh tế thanh niên nuôi chim trĩ và rắn mối. Dự lễ ra mắt có Đại diện Ban Thường vụ Huyện đoàn Kỳ Anh cùng đại diện Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Với ý thức vươn lên trong cuộc sống để lập thân lập nghiệp, qua nghiên cứu tìm tòi học hỏi và đi tham quan thực tế các mô hình. Từ sự đam mê, anh Nguyễn Văn Hữu- ở thôn Lạc Tiến –xã Kỳ Lạc ( huyện Kỳ Anh) đã mạnh dạn mua 10 cặp chim Trĩ về nuôi và nhân giống trong khuôn viên diện tích chuồng 20m 2 .

Mô hình nuôi chim Trĩ của anh Nguyễn Văn Hữu ở thôn Lạc Tiến -xã Kỳ Lạc ( huyện Kỳ Anh).

Mô hình nuôi chim Trĩ của anh Nguyễn Văn Hữu ở thôn Lạc Tiến -xã Kỳ Lạc ( huyện Kỳ Anh).

Mô hình nuôi chim Trĩ của anh Nguyễn Văn Hữu ở thôn Lạc Tiến -xã Kỳ Lạc ( huyện Kỳ Anh).

Sau  một thời gian đưa vào nuôi thử nghiệm, mô hình nuôi chim Trĩ của gia đình anh đã không ngừng phát triển, sinh sản tốt, cho thu nhập cao. Anh đã mạnh dạn mở rộng khuôn viên chuồng trại với tổng diện tích là 60m 2 để nuôi chim. Trong đó, anh chủ yếu nuôi 2 loại chim là chim trĩ cảnh và chim trĩ thịt. Đến nay, anh Hữu đã xuất được 60 cặp chim trĩ con cho hộ chăn nuôi trong và ngoài địa bàn. Sau khi trừ chi phí, bước đầu cho thu nhập khá cao. Ngoài ra, anh Nguyễn Văn Hữu còn xây dựng mô hình rắn mối với số lượng 500 con/1lứa. Theo kinh nghiệm của anh Hữu, đầu tư nuôi chim Trĩ và gà không khác nhiều về chuồng trại, thức ăn. Nuôi chim trĩ tỷ lệ thành công cao hơn vì đây là động vật hoang dã nên sức đề kháng tốt hơn. Thức ăn cho chim cũng đơn giản, dễ kiếm chủ yếu là cám gạo, ngô, cám tổng hợp cho gà, rau xanh, cỏ…Chim trĩ  chỉ ăn lượng thức ăn bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá lớn chi phí chăn nuôi. Mỗi ngày chỉ cần cho chim ăn một lần, bên cạnh máng thức ăn luôn phải có máng cát sỏi cho chim đào bới. Nước cho chim uống phải sạch Chim trĩ nhân đàn rất nhanh, một con chim mái có thể đẻ một đợt kéo dài 3 tháng với khoảng 90 quả trứng. Trứng sau 25 đến 27 ngày ấp là nở thành chim non. Chăm sóc chim mới nở như chăm sóc gà con. Thời gian tới, anh Hữu sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi thêm chim bố mẹ. Sản phẩm bán ra thị trường không chỉ là chim giống, chim cảnh mà còn cả chim trĩ thương phẩm.

Đại diện Huyện đoàn Kỳ Anh cùng Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Lạc

tặng hoa chúc mừng lễ ra mắt mô hình thanh niên làm kinh tế.

Tại lễ ra mắt, Huyện đoàn Kỳ Anh cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tặng hoa chúc mừng mô hình kinh tế thanh niên nuôi chim trĩ và rắn mối, bước đầu hứa hẹn cho thu nhập cao, góp phần tạo ra hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên ở các vùng nông thôn trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Một số hình ảnh mô hình nuôi chim Trĩ của Anh Nguyễn Văn Hữu ở xã  Kỳ Lạc- huyện Kỳ Anh.

Mạnh Hải - Phạm Tuấn


Tin liên quan