Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19

15:22 10/02/2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu yêu cầu, các địa phương, đơn vị tập trung kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K.
Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh

Sáng ngày (10/2), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau dịp nghỉ tết Nguyên đán.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 2.912 ca mắc COVID-19, trong đó 1.348 ca cộng đồng, 1.373 ca cách ly, 191 ca phong tỏa. Toàn tỉnh hiện đang điều trị tại cơ sở y tế 114 người và cách ly, điều trị tại nhà 1.579 người.

Đại biểu tham dự

Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua, xuất hiện một số ổ dịch phức tạp tại Cẩm Duệ, Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên); thị trấn Xuân An, xã Cương Gián (Nghi Xuân); thị trấn Nghèn (Can Lộc)… với số người mắc cao và tốc độ lây lan nhanh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có trên 107.000 người ngoại tỉnh về trên địa bàn; tất cả đều được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đến nay, toàn tỉnh đang đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân. Đối với công dân từ 18 tuổi trở lên, hiện đã có 99% được tiêm mũi 1; 97% người đã được tiêm mũi 2; 39% đã được tiêm mũi 3. Đối với công dân từ 12 - dưới 18 tuổi, có 98% người đã tiêm mũi 1 và 96% người tiêm mũi 2.

Theo dự báo của ngành y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do ca cộng đồng chưa phát hiện hết, chưa xác định được nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa điểm, lĩnh vực phức tạp; tình trạng tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội, rằm tháng Giêng, liên hoan, hoạt động tôn giáo... vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi.

Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm phòng; một bộ phận người dân lơ là, chủ quan, không thực hiện 5K; một số địa phương chưa quyết liệt phòng, chống dịch trong dịp nghỉ tết, dẫn đến dịch có thể đã lây lan qua nhiều chu kỳ.

Trước nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị, địa phương đã thảo luận, đề xuất với BCĐ Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh các giải pháp để kiểm soát, khống chế. Trong đó, cần hạn chế tổ chức các hoạt động đông người sau tết Nguyên đán; sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, ô xy y tế, nhân lực để tiếp nhận điều trị, chăm sóc các trường hợp F0 mức độ vừa trên địa bàn.

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trường học; chuẩn bị công tác tiêm vắc-xin cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi khi có chỉ đạo của Bộ Y tế; có phương án tổ chức giao nhận quân, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh, từ sau tết Nguyên đán đến nay, số lượng ca bệnh tăng cao, ngoài nguyên nhân số lượng người về quê ăn tết đông và không cách ly y tế công dân về từ vùng dịch thì còn do sự chủ quan, lơ là của một bộ phận Nhân dân khi không thực hiện nghiêm 5K, vẫn tập trung đông người. Ngoài ra, còn có cả sự lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch ở một số địa phương.

Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành phát biểu tại Hội nghị

Ngay sau Hội nghị trực tuyến, Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành yêu cầu, các xã, đơn vị cần tập trung kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là 5K và tuân thủ quy định về số người khi tổ chức các sự kiện; xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm.

Tăng cường công tác truyền thông cho người dân trong việc xét nghiệm tự nguyện để phát hiện sớm nguy cơ dịch trong cộng đồng; các địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động cung ứng đủ vật tư y tế, nhất là sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ công tác phòng, chống dịch.


Tiến Quân - Trung Anh - Huyền Trang


Tin liên quan