Các địa phương trên địa bàn huyện Kỳ Anh thích ứng an toàn phòng chống dịch

10:46 25/03/2022
Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, các địa phương trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp cấp bách ứng phó ngăn dịch lây lan, đảm bảo ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm của chị Nguyễn Thị Lý tại Trung tâm Thương mại Phú Nhân Nghĩa, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh đã mở cửa trở lại sau nhiều lần đóng cửa do dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. Khi giao thương dần dần sầm uất trở lại, mỗi ngày chị tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài xã. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và khác hàng, chị Lý luôn thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Tại UBND xã Kỳ Châu, cán bộ, công chức nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi giao dịch, làm việc và trong sinh hoạt hằng ngày.

Đối với người dân khi đến giao dịch tại cơ quan, Ủy ban xã có cán bộ hướng dẫn, mở sổ theo dõi nhật ký công dân đến giao dịch và yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, quét mã QR… 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã phải tạo mã QR điểm khai báo y tế để quản lý thông tin khách hàng và phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Công tác chăm sóc, hướng dẫn người cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà cũng được quan tâm kịp thời.

Nằm trên địa bàn đông dân cư, Trường THCS Kỳ Tân có 627 học sinh với 19 lớp học. Để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, BGH nhà trường đã đồng bộ triển khai nhiều biện pháp linh hoạt, tăng cường nề nếp, kỷ cương, gắn trách nhiệm cho từng cán bộ giáo viên đối với từng phần việc được giao; bố trí xen kẽ, linh hoạt các giờ học ngoài trời, để tránh hạn chế tiếp xúc giữa các lớp.

Nhà trường cũng tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch cho các bậc phụ huynh. Giáo dục ý thức phòng chống dịch cho học sinh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch ngay từ những hành động nhỏ nhất. Kịp thời thông báo đến từng phụ huynh khi có thông báo mới nhất về tình hình dịch bệnh, để có phương án xử ký kịp thời.

Thời gian qua, xã Kỳ Tân luôn coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên và lâu dài. Đồng thời, xác định vai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể của chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19” và phục hồi, phát triển kinh tế. Kết hợp chặt chẽ giữa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh thường xuyên hằng ngày với sẵn sàng ứng phó khẩn cấp nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả khi có tình huống phát sinh. Đến nay, tỷ lệ tiêm vắc - xin mũi 3 trên địa bàn xã Kỳ Tân đạt 98 %, tạo được sự an tâm trong nhân dân.

Thời gian tới, UBND xã tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân, người lao động, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Kết hợp hài hòa, linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xuyên suốt, thống nhất với phân cấp, phân quyền ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện ở các cấp để bảo đảm đạt “mục tiêu kép” trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Với mục tiêu cùng xã nhà về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2022, những ngày này, người dân thôn Phú Lợi (xã Kỳ Phú) đang sôi sổi thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM với nhiều phần việc ý nghĩa. Trong đó, tập trung nâng cao các tiêu chí hàng rào cây xanh, vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng,…

Dù mới đầu năm nhưng thôn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thực chất và bền vững. Thôn đã chủ động, bám sát chỉ đạo của xã, linh hoạt trong xây dựng NTM theo từng thời điểm, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa xây dựng NTM đạt kết quả cao. Tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí phấn đấu cùng xã nhà đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2022, đồng thời, khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Kỳ Phú đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, khách hàng nộp hồ sơ qua mạng thực hiện tại Cổng Dịch vụ công của xã. UBND xã cũng yêu cầu mỗi đơn vị, cán bộ thường xuyên rà soát, chủ động, sẵn sàng phương án, kịch bản đối với mọi tình huống dịch bệnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và địa bàn quản lý. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch.

Cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cơ sở may Phong Nam (xã Kỳ Thọ) đã chủ động linh hoạt nhiều biện pháp để thích ứng an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới. Với hơn 200 công nhân đang làm việc, mỗi tháng cơ sở bán ra thị trường hơn 30 nghìn sản phẩm, thu về hơn 1,5 tỷ doanh thu. Vì thế để đảm bảo dây chuyền sản xuất được liên tục và đáp ứng ngày càng cao của thị trường, mỗi công nhân luôn ý thức cao trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Có thể khẳng định, sự sẵn sàng, đồng lòng, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chính là sức mạnh để huyện Kỳ Anh đã và đang tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhanh chóng chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, bảo đảm mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân gắn với thực hiện thành công “mục tiêu kép” phát triển kinh tế.

Những kinh nghiệm, bài học, sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị  huyện Kỳ Anh sẽ ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cuộc sống bình thường mới. Kinh tế xã hội ổn định, phát triển, ý thức chấp hành, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ là những điều kiện tiên quyết để phòng chống đại đại dịch COVID -19 trên địa bàn một cách hiệu quả nhất hiện nay.


Bài: Huyền Trang - Trung Anh


Tin liên quan