Thương binh Võ Xuân Trửa không đầu hàng số phận, ông được người dân trong vùng nể trọng bởi tinh thần “thương binh tàn nhưng không phế”

14:45 14/04/2023
Trở về từ chiến trường với những nỗi đau do hậu quả chiến tranh để lại nhưng nhiều thương, bệnh binh vẫn vượt lên chính mình, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới. Thương binh Võ Xuân Trửa, ở thôn Liên Miệu, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh là một trong những điển hình như thế.

Thương binh 2/4 Võ Xuân Trửa rời chiến trường trở về quê hương lập nghiệp, mang thương tật 61%. Với nỗi đau thầm lặng mang trên mình, nhưng với ý chí kiên cường được tôi luyện trong quân ngũ, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông luôn tâm niệm, bản thân là người lính thì phải luôn giữ vững phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, luôn học, làm theo Bác và phát huy tinh thần "tuổi cao - gương sáng”, tiên phong, gương mẫu, đóng góp tích cực cho công tác hội, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương.

Thương binh Võ Xuân Trửa được bà con tin tưởng, tín nhiệm, năm 2012 ông được bầu làm Chi hội trưởng chi hội Hội Người cao tuổi thôn Liên Miệu. Ban đầu, công tác hội còn nhiều khó khăn khi hoạt động chưa đi vào nền nếp, nhưng được bà con tin tưởng lựa chọn, tiếp thêm động lực ông đã bắt tay vào xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Để gắn kết các thế hệ, tạo điều kiện cho hội người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe”, ông đã đề xuất thành lập Câu lạc bộ thể dục thể thao, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, bằng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã góp phần trong việc hình thành, duy trì nếp sống văn hóa của người dân.

Để thúc đẩy phong trào của hội đi vào chiều sâu, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, ông đã tích cực vận động hội viên hội người cao tuổi thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông cũng là người gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông đã tự nguyện hiến hơn 100m2 đất, 80m tường rào; hỗ trợ gần 20 triệu đồng, làm 800m đường đi vào nghĩa trang và 12 triệu đồng để xây dựng cổng làng đón khu nông thôn mới kiểu mẫu của thôn.

Với sự mẫu mực, ông Trửa được mọi người yêu mến và tín nhiệm. Chính vì vậy mà ông được ví như “nhịp cầu nối” của sự hòa thuận ở khu dân cư. Là một người cao tuổi mẫu mực, tận tâm, một tấm gương sáng về trách nhiệm trong mọi phong trào. Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Là hạt nhân tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, và có nhiều đóng góp cho hội người cao tuổi xã Kỳ Thư.

Trở về với cuộc sống đời thường còn mang thương tích trên cơ thể nhưng thương binh Võ Xuân Trửa không đầu hàng số phận, ông được người dân trong vùng nể trọng bởi tinh thần “thương binh tàn nhưng không phế”.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền ông Trửa được các cấp, các ngành ở huyện Kỳ Anh tặng giấy khen. Được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2000 - 2020”./.


Bài: Thúy Nga - Anh Đức


Tin liên quan